Đã xác nhận nguyên nhân gây sụt đất ở xã Kim Phượng, huyện Định Hóa

Ngày 5/2, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã phối hợp cùng chính quyền huyện Định Hóa và xã Kim Phượng đến hiện trường kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân sụt lún đất ở xã Kim Phượng. Qua kiểm tra cho thấy có một hố sụt lún đất tại thửa ruộng của gia đình ông Trần Văn Thành ở xóm Thái Chi, xã Kim Phượng, huyện Định Hóa. Hố sụt có dạng tròn, đường kính 3,8m, sâu 1,6m. Kết quả kiểm tra, khảo sát thực tế đối chiếu với các tài liệu có liên quan có thể nhận định nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt lún đất là do khu vực tồn tại tầng đá vôi nứt nẻ, các hang Karst (Các-tơ) ngầm nằm dưới lớp đất phủ có chiều dày không lớn. Quá trình suy giảm mực nước ngầm trong tầng đá vôi nứt nẻ và sự thẩm thấu của nước mặt làm bào mòn lớp đất phủ bên trên dẫn đến sụt lún mặt đất. Đây là hiện tượng tự nhiên.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra thực tế tại hố sụt lún xã Kim Phượng

Để phòng tránh, giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND huyện Định Hóa, xã Kim Phượng thực hiện ngay một số nội dung quan trọng như: Triển khai đắp bờ bao xung quanh để ngăn nước chảy vào hố sụt; Lập hàng rào bao quanh, cắm biển cảnh báo nguy hiểm ngăn không cho người và gia súc đi vào khu vực hố sụt; Tuyên truyền cho nhân dân biết được nguyên nhân sự cố để tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân địa phương. Tiếp tục theo dõi tình hình sụt lún đất để có biện pháp xử lý sự cố kịp thời khi sự cố nguy hiểm xảy ra. Nếu thấy quy mô hố sụt tiếp tục phát triển phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để có giải pháp chỉ đạo khắc phục kịp thời. Nếu thấy hố sụt ổn định không phát triển mở rộng quy mô thì thực hiện việc san lấp hố, đảm bảo an toàn sản xuất nông nghiệp cho nhân dân.

Thực hiện: Triệu Voi