Truy cập nội dung luôn

Định Hóa học tập kinh nghiệm trồng quế tại huyện Văn Yên, Yên Bái

Ngày 9-3 huyện Định Hóa tổ chức chuyến học tập kinh nghiệm trồng và phát triển cây quế tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đồng chí Nguyễn Linh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm trưởng đoàn, đi cùng đoàn có các đồng chí Nguyễn Khắc Kiên – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Lộc Kim Tuyết – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trần Doãn Khánh –Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy, lãnh đạo BQL rừng ATK Định Hóa, Phòng Nông nghiệp huyện, lãnh đạo các xã và gần 100 hộ gia đình thực hiện dự án trồng quế trên địa bàn huyện. Về phía huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có đồng chí Doãn Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND huyện, các phòng ban chuyên môn.


Ảnh: đoàn học tập kinh nghiệm huyện Định Hóa gặp gỡ trao đổi với một số hộ dân trồng quế huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

Huyện Văn Yên có tổng diện tích trồng cây quế là 40 nghìn ha, trong đó diện tích trồng tập trung là trên 25 nghìn ha, sản lượng vỏ quế đạt trên 5000 tấn và 300 tấn tinh dầu quế hàng năm, tổng giá trị tinh dầu quế đạt gần 180 tỷ đồng/năm. Tại huyện Văn Yên, lãnh đạo huyện và các phòng ban chuyên môn đã khái quát nhanh tình hình phát triển cây quế trên địa bàn, giải đáp một số ý kiến phía đoàn Định Hóa đặt ra, truyền đạt một số kinh nghiệm về phương thức trồng quế, cơ chế hỗ trợ người dân phát triển cây quế của huyện Văn Yên. Cũng trong ngày đoàn đã đến thăm một số cơ sở sản xuất tinh dầu quế, sản phẩm mỹ nghệ từ quế và một số khu rừng quế của người dân tại huyện Văn Yên. 
Qua chuyến học tập kinh nghiệm, những người có tâm huyết với trồng quế sẽ có được những học hỏi quý báu, giái đáp nhiều câu hỏi của những người còn đang phân vân về giá trị của cây quế. Trong thời gian tới, huyện Định Hóa sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích quế đã trồng, phấn đấu tới năm 2020 huyện Định Hóa sẽ có 2500 ha quế và xây dựng được nhà máy chiết suất tinh dầu quế, tiêu thụ nguồn nguyên liệu cho người dân./.

Trịnh Sơn (Trung tâm VH-TT và Truyền thông Định Hóa)