Truy cập nội dung luôn

Bình ổn giá muối phục vụ người dân tộc thiểu số

Tiếp tục phương án “Hỗ trợ muối iốt phòng, chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ cho người dân vùng dân tộc và miền núi tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017- 2020” của UBND tỉnh Thái Nguyên. Ngay từ đầu năm Chi nhánh Thương mại Định Hóa đã được cấp hơn 400 tấn muối iốt có trợ giá để phục vụ nhu cầu dùng muối của người dân.


ảnh: Điểm hàng có hỗ trợ giá muối Iốt của Chi nhánh Thương mại Định Hóa

Hiện trên địa bàn huyện đã có 09 điểm bán muối tại thị trấn Chợ Chu, xã Phú Đình, Trung Hội, Bảo Linh, Quy Kỳ, Sơn Phú, Lam Vỹ, Bình Yên. Muối iốt bán ra thị trường có tác dụng phòng, chống bệnh bướu cổ cho người sử dụng; Muối bán ra được hưởng chính sách về giá bán lẻ mặt hàng cụ thể là gồm có: hỗ trợ sản xuất (công trộn iốt và muối ăn) là 700.000đ/tấn, hỗ trợ chi phí vận chuyển và lưu thông bán lẻ muối Iốt là 785.000đ/tấn, cho nên muối bán ra có giá chưa đến 3.000đ/kg cho cả hai loại muối hạt to và muối tinh. Bà Bùi Thị Dung một người dân xóm Bãi Á 1, thị trấn Chợ Chu thường xuyên sử dụng muối Iốt cho các bữa ăn và sinh hoạt hàng ngày cho biết “Tôi thường xuyên sử dụng muối có Iốt cho sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, vệ sinh cá nhân. Tôi cũng thường mua muối tại điểm bán muối có trợ giá của Chi nhanh Thương mại huyện, vì ở đây giá muối được niêm yết rõ ràng, chất lượng muối ăn cũng đảm bảo”.
Căn cứ vào kế hoạch của tỉnh giao, UBND huyện đã giao cho Phòng Dân tộc tham mưu, chỉ đạo Chi nhánh Thương mại huyện ký kết các hợp đồng mua bán với các đơn vị cung ứng muối; hướng dẫn các điểm bán lẻ trên địa bàn thực hiện việc niêm yết bảng giá, biển hiện rõ ràng đúng quy định. Công tác kiểm tra, giám sát tại các đơn vị bán luôn đảm bảo cùng với đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu… nhờ vậy chính sách này đã đi vào lòng dân và được nhiều người ủng hộ, số lượng bán ra trên địa bàn luôn tăng cao. Bà Đinh Thị Hồi – GĐ Chi nhánh Thương mại huyện Định Hóa cho biết “Là đơn vị có nhiệm vụ bán lẻ mặt hàng muối có trợ giá của nhà nước, khi được giao kế hoạch thì chúng tôi đã triển khai bán muối đến các cụm xã, đồng thời thông báo chính sách Hỗ trợ muối iốt phòng,chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ cho người dân vùng dân tộc thiểu số để bà con nắm được. Các điểm bán muối tại các cụm xã đều có kho chứa đảm bảo, biển hiệu ghi rõ ràng, bảng niêm yết giá ở nơi dễ nhìn nhất”.
Phương án hỗ trợ muối Iốt, phòng chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ cho người dân vùng dân tộc vùng núi tỉnh, trong đó có huyện Định Hóa, qua thời gian triển khai, chính sách này đã mang lại hiệu quả rõ nét, đảm bảo bình ổn giá thị trường, có tác dụng tích cực trong việc phòng, chống các bệnh liên quan đến thiếu hụt Iốt, tạo điều kiện cho người dân tộc miền núi có thói quen sử dụng muối Iốt trong sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo chất lượng, hạn chế các loại muối kém trên thị trường./.

Thực hiện: Trịnh Sơn (Trung tâm VH-TT và Truyền thông)