Khánh thành nhà văn hóa Làng Seamaul xóm Phú Ninh, xã Phú Đình

Ngày 31/3/2021, UBND xã Phú Đình tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng nhà văn hóa xóm Phú Ninh, xã Phú Đình, huyện Định Hóa. Đây là nhà văn hóa được huyện Cheongdo, tỉnh Geosangbok, Hàn Quốc và quỹ toàn cầu hóa Nông thôn mới tài trợ xây dựng. Tới dự buổi lễ có ông Kwak Busung, Trưởng đại diên qũy Toàn cầu hóa Nông thôn mới tại Việt Nam, về phía huyện Định Hóa có đồng chí Đàm Tiến Niên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Minh Tú - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã Phú Đình và nhân dân xóm Phú Ninh, xã Phú Đình.

Ảnh: cắt băng khánh thành nhà văn hóa xóm Phú Ninh

Nhà văn hóa xóm Phú Ninh, xã Phú Đình được khởi công xây dựng từ tháng 9/2020 với tổng diện tích gần 1.400m2, bao gồm diện tích nhà văn hóa trên 300m2, còn lại là khuôn viên và các công trình khác. Công trình được thiết kế theo hướng không gian mở hiện đại, có kết nối internet và sử dụng chủ yếu nguồn năng lượng mặt trời để thắp sáng và vận hành các thiết bị điện. Toàn bộ kinh phí xây dựng công trình trên 2 tỷ đồng được qũy toàn cầu hóa Nông thôn mới tài trợ. Tại buổi Lễ cắt băng khánh thành, đại diện quỹ toàn cầu hóa Nông thôn mới, lãnh đạo huyện Định Hóa, lãnh đạo UBND xã Phú Đình, đại diện thôn Phú Ninh, xã Phú Đình cắt băng khánh thành công trình.

Xóm Phú Ninh có 148 hộ dân với 562 nhân khẩu, được sáp nhập từ 3 xóm gồm: Phú Ninh 1; Phú Ninh 2; Phú Ninh 3. Tháng 6/2019, xóm Phú Ninh vinh dự được đại diện huyện Cheongdo và đại diện quỹ toàn cầu hóa Nông thôn mới đến khảo sát và triển khai kế hoạch đưa mô hình Làng Nông thôn mới Seamaul về thực hiện tại đây. Sau gần 2 năm triển khai, xóm Phú Ninh được đầu tư 100% hệ thống đường giao thông nội thôn, đường điện, các công trình nước sạch… Cùng với đó, bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống chè cành sản xuất theo hướng hữu cơ. Qua đó, đời sống kinh tế và tinh thần của bà con ngày càng được nâng lên, bộ mặt làng quê được thay đổi rõ rệt.

Sau khi được bàn giao và đưa vào sử dụng Nhà văn hóa xóm Phú Ninh, bà con trong xóm sẽ yên tâm có nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, hội họp ổn định, góp phần từng bước nâng cao đời sống tinh thần của người dân./.

Thực hiện: Công Sơn