Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra thực địa các công trình hồ đập tại huyện Định Hóa

 

Đoàn kiểm tra khảo sát thực địa tại đập chính Hồ Thẩm Ngược

Theo báo cáo của Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên (Ban quản lý), Hồ Thẩm Ngược có diện tích lòng hồ khoảng 5,5 ha, cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất 60 ha đất nông nghiệp. Sau nhiều năm chưa được sửa chữa lớn, đến thời điểm hiện tại, nhiều bộ phận tại công trình của hồ chứa nước đã bị xuống cấp, đặc biệt là thân đập chính chưa được cứng hóa gây thấm nước.

Đối với Hồ Bảo Linh, diện tích lòng hồ khoảng 94 ha, đảm bảo cấp đủ nước tưới cho trên 980 ha đất canh tác trong vùng, đồng thời còn làm nhiệm vụ cắt lũ lụt cho vùng hạ du hồ. Hiện nhiều hạng mục đã bị bong tróc, hư hỏng xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tưới tiêu và khả năng thoát lũ.

Để khắc phục tình trạng trên, Ban quản lý đã đề xuất các giải pháp sửa chữa như: Cải tạo đập đầu mối và đập phụ; mở rộng tràn xả lũ; lắp đặt cống lấy nước; khoan phụt vữa thân đập và xử lý mối thân đập...

Đoàn kiểm tra khảo sát thực địa tại Hồ Bảo Linh

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao sự đồng thuận của Nhân dân trong việc sửa chữa, nâng cấp công trình các hồ; đồng thời đề nghị Ban Quản lý phối hợp với các sở, ngành chức năng và huyện Định Hóa tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các nội dung liên quan để nhanh chóng triển khai nâng cấp hệ thống công trình hồ chứa nước Thẩm Ngược và Bảo Linh đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước, cung cấp đủ nước tưới tiêu cho đất canh tác trong vùng. Việc sửa chữa các công trình phải đảm bảo chất lượng, tiết kiệm và thực hiện các bước theo đúng quy định của pháp luật.

Xuân Huy
Nguần: thainguyen.gov.vn