Truy cập nội dung luôn

Mô hình trồng dưa lưới đem lại hiệu quả kinh tế

Nhận thấy dưa lưới là loại quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì thế những năm trước anh Hoàng Đình Lập ở xã Phượng Tiến đã bắt đầu trồng thử nghiệm. Tuy nhiên, ban đầu anh chỉ trồng theo truyền thống, chưa áp dụng những công nghệ, kĩ thuật tiên tiến vì thế mà anh đã không ít lần thất bại.

Mô hình sản xuất Dưa lưới của anh Hoàng Đình Lập ở xã Phượng Tiến

Cho đến cuối năm 2019, được huyện Định Hóa hỗ trợ làm nhà màng và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hỗ trợ giống, phân bón quy trình trong trồng và chăm sóc dưa, cùng sự nỗ lực, ham học hỏi tìm tòi công nghệ mới mà giờ đây trên 360m2 diện tích dưa của anh sinh trưởng phát triển tốt và cho thu hoạch. Dự kiến lứa đầu tiên sẽ cho thu hoạch tầm khoảng 1,5 tấn đến 2 tấn trên một sào. Về hiệu quả kinh tế dự kiến ban đầu doanh thu đạt khoảng 50 triệu. Trồng dưa trong nhà màng giúp tránh điều kiện bất lợi thời tiết, ngăn côn trùng gây hại, trong quá trình chăm sóc do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ dùng những chế phẩm sinh học vì vậy bảm đảm an toàn cho người sử dụng, giảm chi phí sản xuất. Với mục đích xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để chuyển giao cho bà con nông dân và từng bước nhân rộng.

Mặc dù quy mô của mô hình không lớn nhưng việc ứng dụng công nghệ cao vào việc trồng dưa lưới trong nhà màng đã cho thấy được hướng đi đúng đắn. Đặc biệt, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho nông dân.

Thực hiện: Dương Chiêm