Truy cập nội dung luôn

Ngoại trưởng Anh tin tưởng có thể đàm phán lại với EU về Brexit

10-06-2019 07:30

VOV.VN - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt bày tỏ tin tưởng vào khả năng đàm phán lại với EU nhằm tránh kịch bản Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

 

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, một trong những ứng cử viên tiềm năng cho vị trí người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May, bày tỏ tin tưởng vào khả năng đàm phán lại với Liên minh châu Âu nhằm tránh kịch bản Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News, Ngoại trưởng Jeremy Hunt nhắc lại cuộc thảo luận mới đây với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề buổi lễ kỷ nhiệm lần thứ 75 ngày quân Đồng minh đổ bộ lên Normandie trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Ảnh: AFP)

Theo ông, Nhà lãnh đạo Đức đã nói rằng, với một Thủ tướng mới của nước Anh, 27 nước thành viên còn lại của Liên minh châu Âu muốn cân nhắc mọi giải pháp mà Anh có thể đưa ra. Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho biết, ông tuyệt đối tin tưởng rằng nếu nước Anh có thể thông qua một cách tiếp cận hiệu quả trong vấn đề này, thì Liên minh châu Âu sẵn sàng đàm phán:

“Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình nhằm đảm bảo nước Anh rời Liên minh châu Âu muộn nhất là vào cuối tháng 10 tới. Tất nhiên điều này có nghĩa là tôi muốn một thỏa thuận. Tôi sẽ làm mọi điều có thể nhằm đạt được một thỏa thuận. Song nếu phải chọn giữa không thỏa thuận và không Brexit, tôi sẽ chọn không thỏa thuận” - Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho biết.

Tuy nhiên, Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh không nêu rõ liệu phát biểu có phải ngầm ám chỉ về khả năng đàm phán lại thỏa thuận chia tay đạt được giữa Anh và Liên minh châu Âu hồi cuối năm ngoái và bị Nghị viện Anh 3 lần bác bỏ hay là về Tuyên bố chính trị về mối quan hệ hậu Brexit.

Trước đây Liên minh châu Âu từng tuyên bố sẵn sàng thảo luận lại về Tuyên bố chính trị nếu Anh xem xét lại lập trường về liên minh hải quan hay vấn đề tiếp cận thị trường duy nhất.

Thỏa thuận chia tay đặc biệt bao gồm điều khoản “chốt chặn cuối cùng” gây tranh cãi, coi đây là biện pháp cuối cùng nhằm giữ toàn bộ Vương quốc Anh trong liên minh hải quan, cũng như tránh phải tái thiết lập đường biên giới cứng giữa Bắc Iceland và nước Cộng hòa Iceland.

Theo Ngoại trưởng Jeremy Hunt, Thủ tướng Đức đã tuyên bố, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu có thể để ngỏ cho một giải pháp công nghệ nhằm giải quyết vấn đề biên giới Bắc Iceland./.

Nguồn: vov.vn

Thu Hoài/VOV1