Truy cập nội dung luôn

Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

16-08-2019 16:42

 

Sáng 16/8, tại TP Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trên cả nước để triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên có các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và các đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên

Việt Nam được nhận định là một trong những nước có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa cao trên thế giới. Thói quen sử dụng đồ nhựa đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và đặc biệt là sức khỏe con người, sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Ngành Y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân cũng làm phát sinh chất thải nhựa. Tính ưu việt của các sản phẩm nhựa dùng một lần như bơm kim tiêm, dụng cụ thiết bị dùng một lần trong phẫu thuật, xét nghiệm như găng tay vô trùng, chai, lọ, ống đựng bệnh phẩm... đã góp phần loại trừ, giảm thiểu nhiều nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo các hoạt động chuyên môn y tế được thực hiện đúng theo quy định, đặc biệt những công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về vô trùng, an toàn, an ninh sinh học. Nhưng cũng có nghĩa là chủng loại và khối lượng chất thải nhựa trong y tế là không nhỏ, báo cáo nhanh từ một số bệnh viện cho thấy, có khoảng 5% trong số chất thải y tế là nhựa...

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Y tế, mỗi nhân viên y tế trước hết cần nâng cao nhận thức, hạn chế phát sinh rác thải nhựa dùng 1 lần trong hoạt động khám chữa bệnh… Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn toàn quốc, chung tay đồng lòng thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động khám chữa bệnh, đó là: Tăng cường sử dụng thuốc đường uống, sử dụng vật tư y tế làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc tái sử dụng nhiều lần; hạn chế tối đa sử dụng các loại đồ đựng thức ăn, uống dùng 1 lần trong cơ sở y tế, phấn đấu chấm dứt hoàn toàn sử dụng túi nilon; các đơn vị sản xuất trang thiết bị y tế, vật tư y tế lựa chọn những vật liệu thân thiện hơn với môi trường v.v.

Lãnh đạo Sở Y tế Thái Nguyên và các đơn vị y tế trong tỉnh ký cam kết thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong các hoạt động khám chữa bệnh.

Tại Hội nghị, Sở Y tế và các đơn vị y tế trong toàn tỉnh đã ký cam kết thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong các hoạt động khám chữa bệnh, góp phần hướng tới xây dựng cơ sở Y tế sáng, xanh, sạch, đẹp, giảm thiểu gánh nặng rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Trần Huyền