Ngành Thuế hoàn thành kế hoạch thành lập chi cục thuế khu vực

26-02-2020 14:42

Sáng 26/2, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập chi cục thuế khu vực thuộc 63 cục thuế tỉnh/thành phố.  Dự  và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện 63 điểm cầu trên cả nước.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Năm 2019, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhưng ngành Thuế cả nước đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ chính trị được giao. Thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 1.277.308 tỷ đồng, bằng 109,3% dự toán (tương ứng vượt 109,2 ngàn tỷ đồng), tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2018. Cả 63/63 cục thuế địa phương đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán được giao. Ngành Thuế đã tập trung triển khai hiện đại hóa công tác quản lý thuế, cải cách hành chính thuế theo chỉ đạo của Chính phủ; đẩy mạnh sắp xếp, tổ chức bộ máy cơ quan thuế các cấp, đặc biệt là hợp nhất các chi cục thuế quận, huyện thành các chi cục thuế khu vực, tinh gọn bộ máy, các bộ phận quản lý nội ngành để tập trung nguồn lực cho bộ phận quản lý thuế trực tiếp; đã hợp nhất 565 lượt chi cục thuế thuộc 63 cục thuế để thành lập 267 chi cục thuế khu vực, giảm 296 chi cục thuế, còn lại 415 chi cục thuế. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII quy định một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, Quyết định số 520/QĐ-BTC ngày 13/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc phê duyệt Kế hoạch sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực thuộc cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thời gian qua, ngành Thuế đã tiến hành kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan thuế các cấp từ trung ương đến địa phương theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đối với Thái Nguyên, từ 1/7/2019, đã hợp nhất 8 chi cục Thuế các huyện, thành, thị để thành lập 4 chi cục thuế khu vực. Sau khi sắp xếp, hợp nhất đã giảm từ 9 chi cục còn 5 chi cục; đội thuế giảm từ 68 xuống còn 35 đội; giảm 3 chi cục trưởng, 19 đội trưởng. Hiện Cục Thuế tỉnh có 503 người (giảm 12 người so với trước khi sắp xếp, hợp nhất). Việc sắp xếp đảm bảo bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị của địa phương và của ngành. Kết quả năm 2019, tất cả các chi cục thuế sau khi hợp nhất và Cục Thuế Thái Nguyên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thu ngân sách đạt 12.893 tỷ đồng, bằng 110,7% dự toán tỉnh giao, tăng 9% so với năm 2018,

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc thực hiện sáp nhập, sắp xếp của ngành Thuế đã được triển khai quyết liệt, chặt chẽ, đồng bộ, đạt kết quả vượt mức kế hoạch đề ra. Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính nói chung, ngành Thuế nói riêng phải thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch - vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị. Toàn ngành cần nỗ lực, phấn đấu tăng thu, thực hiện tốt các nghị quyết liên quan, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế; quán triệt đến từng cán bộ về quyết tâm hành động, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, có kế hoạch cụ thể cho từng phần việc; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người nộp thuế trong sản xuất kinh doanh …

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã bấm nút hòa mạng các chi cục thuế khu vực vào hệ thống quản lý thuế chung cả nước.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Đồng Hưng