Truy cập nội dung luôn

Tăng cường các biện pháp phòng chống sinh vật gây hại trên cây trồng vụ đông xuân 2020

07-04-2020 16:47

Ngày 7/4, Bộ NN&PTNT tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương về việc tăng cường các biện pháp phòng chống sinh vật gây hại trên cây trồng vụ đông xuân 2020 các tỉnh, thành phố phía Bắc. Dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh  đạo các sở, ngành liên quan.

 

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Thái Nguyên

Theo Báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá trên cây trồng tại các tỉnh Bắc Trung Bộ hiện nay là trên 3.600 ha, tăng 178% so cùng kỳ, trong đó bị nhiễm nặng là 245 ha; bệnh đạo ôn cổ bông đã phát sinh gây hại trên diện tích 204 ha, tăng trên 280% so cùng kỳ; bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ đã phát sinh ở trên 4.200 ha. Một số tỉnh miền Bắc xuất hiện bệnh nhiều nhất như: Ninh Bình, Lào Cai, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh... Trong thời điểm hiện nay, các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc cần chú trọng tăng cường công tác kiểm tra phát hiện sớm bệnh châu chấu lưng vàng, bệnh khảm lá sắn, phòng trừ gây hại cây ngô vụ xuân, bệnh đạo ôn, khô vằn và chột gây hại cho cây lúa.

Tỉnh Thái Nguyên, với điều kiện thời tiết thuận lợi cho sản xuất, sinh trưởng và phát triển của cây trồng vụ Đông xuân như: Lúa, ngô, rau màu nên tổng diện tích cây trồng vụ Đông Xuân đạt trên 11.300 ha, bằng 103% cùng kỳ. Toàn tỉnh cũng đã hoàn thành gieo cấy trên 29.000 ha lúa, trên 4.500 ha rau các loại; các loại cây trồng khác đảm bảo gieo trồng theo đúng khung thời vụ. Hiện nay trên một số trà lúa xuân của tỉnh đang xuất hiện một số loại sâu bệnh như: Bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn lá, chuột phá hoại; ngoài ra trên một số diện tích chè xuất hiện các loại rầy xanh, bọ cánh tơ, bọ xít muỗi….với tỷ lệ thấp. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng sản lượng ứng phó với điều kiện dịch bệnh như hiện nay cần tiếp tục mở rộng diện tích gieo trồng các loại rau trái vụ, khuyến khích nông dân gieo trồng tối đa diện tích canh tác nhằm tăng sản lượng, khuyến khích liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm giảm rủi ro, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có những khuyến cáo cho các tỉnh: Vụ lúa Đông Xuân đang trong giai đoạn làm đòng đến trỗ, vùng Bắc Trung Bộ lúa có khả năng trỗ tập trung trong tháng 4/2020, đúng giai đoạn có thể xảy ra rét muộn, thời tiết không nắng, âm u, độ ẩm cao. Đây là thời điểm có nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh, vì vậy các ngành liên quan và các địa phương tham mưu kịp thời các giải pháp để phòng chống sinh vật gây hại trên cây trồng, đảm bảo năng suất, sản lượng cây trồng trong vụ xuân để cho kết quả được mùa bội thu./.  

Nguồn: Thainguyen.gov.vn

Hoàng Minh