Truy cập nội dung luôn

Định Hóa: Chủ động phòng dịch trong tình hình mới

12-06-2021 10:36

Chủ động ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới, huyện Định Hóa đã chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất có thể sảy ra.

Ảnh: lực lượng trực chốt số 3 của huyện thực hiện đo thân nhiệt người qua chốt và khai báo y tế theo quy định

Là địa phương không có các khu công nghiệp, đô thị lớn. Tuy nhiên, Định Hóa lại có số lượng lớn người dân trong huyện đi làm ăn xa, trong các khu công nghiệp, đặc biệt có khá nhiều ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, hiện nay là tâm dịch của cả nước. Do đó, việc quản lý người dân tự ý trốn về địa phương từ các vùng dịch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Ban Chỉ đạo phòng chống covid của huyện có những chỉ đạo quyết liệt để phòng chống dịch. Lực lượng trực chốt kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm soát người ra vào huyện; lực lượng công an, quân sự, tổ tự quản tăng cường kiểm tra, rà soát người trở về từ vùng dịch, người trốn cách ly tại các xã, thị trấn. Thượng tá Phạm Minh Phương - Chỉ huy Trưởng BCH Quân sự huyện cho biết “Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp với Công an huyện, các lực lượng chức năng thực hiện chốt giữ tại các vị trí cửa ngõ từ tỉnh khác vào huyện để kịp thời ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch trở về địa phương. Nếu có những trường hợp nào cố tình trở về địa phương, tổ tự quản tại các phố, xóm sẽ phát hiện ngay và lực lượng chức năng sẽ đến đưa những trường hợp này đi cách ly kịp thời.

Thượng úy Dư Văn Đạt - Phó Trưởng Công an xã Phú Đình, Tổ phó Chốt kiểm tra liên ngành số 3 huyện Định Hóa cho biết thêm “Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ 24/24h, không có trường hợp nào qua chốt bị bỏ sót. Các trường hợp từ tỉnh khác qua chốt vào huyện thì sẽ được lực lượng công an, quân sự tiến hành dừng phương tiện, đo nhiệt độ thân thể, sau đó mời các trường hợp đó khai báo y tế bằng điện tử hoặc tờ khai y tế.”

 

Ảnh: Ban Chỉ huy quân sự huyện chuẩn bị các xuất ăn cho những người cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện

Trong những ngày này, có ngày khu cách ly của huyện đón tới hàng chục người vào cách ly, tại 2 địa điểm trụ sở BCH Quân sự cũ và Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Định Hóa. Tại các khu cách ly, công tác vệ sinh phòng dịch, cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm đều được Ban CHQS huyện kiểm soát, tránh nguy cơ lây nhiễm. Cùng với đó, để chủ động ứng phó với tình huống phải xét nghiệm nhiều trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm covid-19, Trung tâm Y tế huyện cũng đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên tập huấn lấy, bảo quản, đóng gói và vận chuyển mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Sars-cov-2 cho gần 70 cán bộ, viên chức y tế của Trung tâm y tế, trạm y tế các xã thị trấn, người thực hiện lấy mẫu xét nghiệm covid-19. Tổ chức tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng covid 19 cho trên 120 cán bộ y tế các đơn vị trên địa bàn huyện, nhằm chủ động trong điều kiện nếu được tiêm phòng đồng loạt cho nhân dân tạo miễn dịch cộng đồng. Đồng chí Nguyễn Minh Tú - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống covid 19 huyện cho biết “Hiện tại chúng tôi đã kích hoạt 2 khu cách ly tập trung phòng chống covid 19, có thời điểm tại 2 khu có tới trên 100 người được cách ly tại đây. Trước tình hình có thể công dân của huyện tại các vùng dịch trở về, huyện đã cho trên 26.000 hộ gia đình của những công dân này ký cam kết nếu có con, em hoặc người thân từ vùng dịch trở về cần kịp thời khai báo y tế, trong trường hợp phải cách ly sẽ đưa đi cách ly tập trung ngay; động viên con, em, người thân mình ở vùng dịch không nên về nhà lúc này, tuân thủ các biện pháp phòng dịch tại nơi cư trú. Huyện cũng chủ động tăng thêm các phương tiện phòng chống dịch từ nguồn ngân sách cho lực lượng phòng dịch của huyện. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục động viên tổ tự quản ở khu dân cư đến từng ngõ, gõ từng nhà, để phát hiện những người ở nơi khác đến hoặc những người không khai báo để có biện pháp xử lý kịp thời.”

Với sự chủ động trong các tình huống, người dân Định Hóa cùng chính quyền các cấp đang nỗ lực ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh covid-19. Để làm thế nào vùng không dịch không bị nhiễm dịch./.

Thực hiện: Công Sơn