Truy cập nội dung luôn

Định Hóa: Hiệu quả hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng

07-10-2020 14:23

Từ năm 2017, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia chính thức được áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế có thực hiện tiêm chủng trên toàn tỉnh. Hệ thống đang mang lại những hiệu quả thiết thực, với cả người dân và nhân viên y tế tại các địa phương.

Ảnh: Cán bộ TTYT huyện thực hiện kiểm tra tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế cơ sở thông qua hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.

Đợt tiêm chủng mở rộng tháng 9/2020, xã Phượng Tiến, có 85 đối tượng trong diện tiêm chủng, chủ yếu là trẻ từ 0 đến dưới 3 tuổi với các mũi tiêm như: Lao, mũi tiêm 5 trong 1, uống và tiêm bại liệt, sởi, viêm não Nhật Bản…vv. Để đảm bảo giãn cách trong phòng chống dịch bệnh covid-19, số trẻ được chia thành 2 buổi tiêm. Nếu như thông thường, 1 buổi với 50 đối tượng sẽ mất nhiều thời gian hơn mới cơ bản hoàn thành, nhưng từ khi áp dụng hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, thời gian thực hiện các thủ tục nhanh hơn, cập nhật thống kê số liệu cũng nhanh hơn. Nói về ưu điểm của hệ thống, Anh Nguyễn Văn Lượng - Thư ký chương trình Tiêm chủng mở rộng - Trạm y tế xã Phượng Tiến cho biết thêm: “Ưu điểm của hệ thống này là giúp giảm thiểu rất nhiều thời gian, giúp quản lý trẻ, quản lý mũi tiêm, quản lý vắc xin, cũng như lập kế hoạch tiêm sát với thực tế tránh hao mòn vắc xin, tránh bỏ sót mũi tiêm của trẻ. Tiện ích nữa là sẽ gửi trực tiếp tin nhắn để các bậc cha mẹ biết lịch tiêm của con mình cụ thể như thế nào”.

Về những biện pháp để triển khai hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, Bác sĩ Dương Thị Tư - Trưởng trạm y tế xã Phượng Tiến cho biết: “Từ khi triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia từ năm 2017, với vai trò là trưởng trạm y tế phụ trách chung, tôi đã phân công thư ký chương trình mở rộng đi tập huấn để triển khai trương trình thường xuyên. Sau khi đồng chí thư ký chương trình đi tập huấn về đã truyền đạt lại cho tất cả cán bộ trạm y tế nắm được để khi thư ký chương trình đi vắng thì tất cả các cán bộ khác trong trạm đều có thể thực hiện tốt nhiệm vụ này. Cùng với đó, chúng tôi cũng tuyên truyền tới người dân biết đến hệ thống quản lý và cung cấp thông tin đầy đủ để thực hiện tốt tiêm chủng mở rộng”.

Điểm nổi bật của hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia là thông qua mã số ID được cấp, người dân sẽ được theo dõi việc tiêm chủng suốt đời dù tiêm loại vắc xin gì, tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng hay tiêm dịch vụ. Việc ứng dụng hệ thống này đã thay thế hoàn toàn báo cáo giấy, giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là với tuyến y tế cơ sở. Cùng với đó hệ thống còn có nhiều tiện ích như giúp người dân có thể chủ động khai báo thông tin, đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhận tin nhắn nhắc đi tiêm chủng và tự tra cứu lịch sử tiêm chủng của bản thân. Bác sĩ Mai Thị Sửu - Phó giám đốc TTYT huyện cho biết thêm: “Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng này có nhiều thuận lợi, cụ thể: Từ bước rà soát, báo cáo, lập kế hoạch đều được triển khai trên phần mềm này. Phần mềm này có thể quản lý tất cả các đối tượng trên địa bàn, hoặc một số đối tượng trên địa bàn nhưng đi tiêm chủng tại các phòng tiêm chủng khác có liên thông với hệ thống tiêm chủng Quốc gia thì đều có thể cập nhật được. Qua quá trình thực hiện chúng tôi thấy cơ bản là thuận lợi, tuy nhiên còn có một chút khó khăn đó là những trẻ tiêm ở phòng tiêm chủng ngoài công lập mà không liên thông với hệ thống không cập nhật lên phần mềm, khi đó sẽ không rà soát được. Hoặc trẻ tiêm ở phòng tiêm chủng ngoài công lập có liên thông với hệ thống nhưng không cập nhật kịp thời. Đó là khó khăn cho cơ sở sở khi thực hiện rà soát để lập kế hoạch tiêm chủng cho tháng tới”.

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã góp phần khẳng định những bước tiến rất xa của ngành y tế trong việc đưa ứng dụng viễn thông và công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Áp dụng hiệu quả hệ thống này đã góp phần giúp huyện Định Hóa thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng, chủ động trong công tác quản lý đối tượng tiêm và chủ động trong việc chuẩn bị các loại vật tư tiêm chủng tránh lãng phí và thiếu hụt vắc xin như trước đây./.

T/h: Quế Chi, Trịnh Sơn