Truy cập nội dung luôn

Bệnh viện Đa khóa huyện Định Hóa triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo

28-07-2020 15:09

Phải chạy thận nhân tạo từ đầu năm 2010, trước đây, cứ 3 ngày/tuần, bà Trần Thị Hảo trú tại xóm Núi, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, phải tự mình đi xe buýt hơn 2 giờ để đến Bệnh viên A Thái Nguyên chạy thận. Bà Trần Thị Hảo, xóm Núi, thị trấn Chợ Chu, tâm sự: Để thuận tiện cho việc điều trị, bà còn phải thuê một phòng trọ nhỏ ở gần Bệnh viện khiến chi phí đi lại, ăn ở rất tốn kém. Tuy nhiên, từ khi Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa đưa 5 máy chạy thận nhân tạo vào hoạt động, bà Hảo đã được chuyển về điều trị tại đây, nhờ vậy giảm được rất nhiều chi phí trong việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt. Trường hợp của bà là hộ nghèo, được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí chạy thận, đã làm bà yên tâm hơn rất nhiều. 

Ảnh: Bác sỹ Nguyễn Tùng thăm khám bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa.

Một bệnh nhân khác là ông Nguyễn Thế Hồng, ở thị trấn Chợ Chu cũng được Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa tiếp nhận, sau khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa - Trung ương Thái Nguyên. Ông Nguyễn Thế Hồng cho biết: Việc điều trị tại bệnh viện tuyến trên rất tốn kém, nên ngay khi biết Bệnh viện huyện nhà có triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo, ông xin được điều trị tại đây. Thêm vào đó, cơ sở vật chất mới được đầu tư khang trang, không gian yên tĩnh và sự quan tâm tận tình của các bác sĩ đã giúp những bệnh nhân như ông yên tâm điều trị.  

Đối với các bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối, để duy trì sự sống thì song song với điều trị nội khoa cần kết hợp 1 trong 3 phương pháp điều trị là chạy thận, lọc màng bụng và ghép thận. Tuy nhiên, chạy thận nhân tạo vẫn là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Đây là quá trình lọc máu ngoài thận chu kỳ mà bệnh nhân phải gắn bó lâu dài, nhằm thanh lọc những chất cặn bã và lượng nước dư thừa trong cơ thể. Trung bình, mỗi bệnh nhân phải thực hiện chạy thận từ 2-3 lần/tuần, mỗi lần chạy từ 3-4 tiếng. Với tần suất điều trị tương đối lớn như vậy, việc có thể điều trị ngay tại địa phương đã đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh.  Không những vậy, máy chạy thận nhân tạo còn có thể đáp ứng kịp thời cho nhu cầu cấp cứu đối với những bệnh nhân bị ngộ độc bởi hoá chất, chất độc. Bác sĩ Nguyễn Tùng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa cho biết: Hiện nay, với 5 máy chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa đang điều trị cho 5 bệnh nhân với tần suất 3 lần/tuần/người.  

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Mạnh Hà, Phó giám đốc Bệnh viên A Thái Nguyên cho biết: Tuy không phải là kỹ thuật vượt tuyến nhưng việc đưa 5 máy chạy thận nhân tạo vào hoạt động là quyết tâm rất lớn của cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Định Hóa. Dưới sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện A Thái Nguyên, có thể nói, đây là bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng thành tựu của y học hiện đại vào công tác điều trị cho bệnh nhân, qua đó, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt, kỹ thuật chạy thận nhân tạo được triển khai tại địa phương đã mang đến niềm hy vọng cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân ở khu vực miền núi, cách xa các bệnh viện lớn đang phải điều trị bệnh suy thận mãn tính với chu kỳ kéo dài theo quy định.

Với chủ trương không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là đưa những kỹ thuật cao phục vụ công tác chuẩn đoán và điều trị, Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên, cùng với ngành y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện nhà./.    

Thực hiện: Dương Chiêm