Truy cập nội dung luôn

Khai mạc lễ hội Chùa Hang thị trấn Chợ Chu, Định Hóa

27-02-2019 16:46

     Sáng ngày 18/2, tức 14 tháng Giêng, UBND Thị Trấn Chợ Chu  tổ chức Lễ hội Chùa Hang xuân Kỷ Hợi năm 2019. Đây là lễ hội lớn thứ hai trên địa bàn huyện được tổ chức  sau Lễ Hội Tồng Tồng ATK Định Hóa. Tham dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Thị Mạnh Anh, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Thái Nguyên, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND,UBND ,UB MTTQ huyện, các ban ngành đoàn thể của huyện, Thị trấn Chợ Chu và du khách gần xa đã về dự lễ hội.
     Từ nhiều năm nay, Lễ hội chùa hang đã là lễ hội truyền thống của Thị Trấn Chợ Chu, là hoạt động văn hóa lớn của địa phương, nhằm khôi phục và phát huy những giá trị tinh hoa, văn hóa  mang đậm đà bản sắc dân tộc của nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa nói chung và Thị Trấn Chợ Chu nói riêng. Ngày rằm tháng giêng hàng năm đã trở thành ngày lễ truyền thống, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân khắp mọi miền đến thăm quan di tích lịch sử và thưởng ngoạn cảnh chùa trong ngày xuân.

 
Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

     Lễ hội Chùa hang được tổ chức vào các ngày 14,15,16 tháng giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội gồm có hai phần, phần lễ và phần hội, phần lễ bao gồm: Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và dâng hương hoa lễ phật cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản làng yên vui no ấm. Trong những thời kỳ kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược 1947-1954, Bác Hồ về ATK Định Hóa và dừng chân làm việc tại Chùa hang Thị Trấn Chợ Chu và nơi đây đã trở thành di tích lịch sử đã được Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch ký Quyết định Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2015.

 
Toàn cảnh khai mạc lễ hội
 
Du khách tham dự lễ hội

     Tại buổi khai mạc Lễ hội, đại diện các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện, các đại biểu và du khách thập phương đã cùng tham gia hội tung còn. Tiếp đó là phần hội cùng với các trò chơi vui xuân như: Tung còn, múa lân, cờ tướng, chọi gà, tung vòng cổ vịt, bịt mắt bắt dê, đi cà kheo, bắt trạch trong chum, kéo cóc, nhảy bao bố, giao lưu văn nghệ trên sân khấu…
Lễ hội chùa hang Thị Trấn Chợ Chu kết thúc vào ngày 20/2 tức ngày 16 tháng giêng năm Kỷ Hợi./.

Thực hiện: Thu Hoài, Khánh Cao