Truy cập nội dung luôn

Kỷ niệm ngày thơ Việt Nam

27-02-2019 16:51

     Nhân dịp gặp mặt đầu xuân, kỷ niệm ngày Thơ Việt Nam năm 2019, Ngày 20/2 tức ngày 16 tháng giêng năm Kỷ Hợi, tại Hội trường UBND xã Điềm Mặc, Hội Văn học nghệ thuật huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, trường THCS Hoàng Ngân tổ chức ngày thơ Việt Nam lần thứ 18. Tới dự có đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo Huyện ủy, Ban dân vận Huyện ủy, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, đại diện các cơ quan, ban ngàn, đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND xã Điềm Mặc, cùng các văn nghệ sĩ tỉnh Thái Nguyên, huyện Định Hóa và 350 em học sinh trường THCS Hoàng Ngân.

     Tại lễ kỷ niệm đại diện lãnh đạo hội Văn học nghệ thuật huyện đã phát biểu, ôn lại lịch sử ra đời của ngày thơ Việt Nam. Vào ngày rằm tháng riêng năm Mậu Tý (1948), trong cảm xúc mùa xuân giữa núi rừng Việt Bắc, Bác Hồ đã cho ra đời bài thơ “ Nguyên tiêu”. Cảm hứng của bài thơ “Nguyên tiêu” là cảm hứng của niềm vui, hạnh phúc, tin tưởng và hy vọng. Tết Nguyên tiêu là dịp để nhớ về một người chiến sĩ cộng sản lỗi lạc – Chủ tịch Hồ Chí Minh - một thi nhân của bài thơ “Nguyên tiêu” độc đáo đã khởi nguồn cho ngày thơ Việt Nam hôm nay. 
     Kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam năm 2019, tại huyện Định Hóa đã vui mừng đón một tác phẩm mới của tác giả Doãn Long, là thành viên CLB thơ trẻ của Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên, là hội viên Hội VHNT huyện, giáo viên trường THCS Hoàng Ngân. Đó là tập sách “Nơi mọc lên những câu thơ” với trên 50 bài thơ viết về ngày xuân, về cuộc sống và con người trên quê hương Định Hóa, một số bài thơ điển hình trong tập sách như bài thơ: Mẹ và tháng sáu; con của rừng; hương chè; em sinh ra bên bếp lửa nhà sàn…Tập sách của tác giả Doãn Long đã góp phần đưa văn học địa phương tới các nhà trường phổ thông trong chương trình ngoại khóa.

     Tiếp đó là phần giao lưu thơ nhạc gồm những bài thơ, bài hát then, hát lượn của tác giả Doãn Long và các tác giả trên quê hương Định Hoá. Chương trình đã góp phần tôn vinh những giá trị đích thực của thơ ca, tôn vinh những tác giả, tác phẩm văn học của Định Hoá, Thông qua đó giúp các độc giả yêu thích thơ ca,được tiếp cận hơn nữa với những tác phẩm văn học nghệ thuật của các tác giả huyện nhà, để phong trào đọc thơ, sáng tác thơ ngày càng phát triển hơn nữa trên quê hương Định Hóa./. 

Thực hiện: Thu Hoài (Đài TT-TH Định Hóa)