Truy cập nội dung luôn

Kỳ thú chùa Hang Chợ Chu

27-03-2019 08:36

Nằm sâu trong dãy núi đá vôi cao gần 100m cạnh khu trung tâm huyện -  Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Chùa Hang Chợ Chu là một địa danh gắn với lịch sử là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân và làm việc trong những năm kháng chiến chống Pháp. Diện tích hang khá rộng, có nhiều cấp, nhiều ngăn, có muôn vàn thạch nhũ đá vôi với những hình thù kỳ lạ huyền bí. Do vậy, Chùa Hang Chợ Chu là một hang động đẹp, hứa hẹn là điểm đến thu hút du khách đến tham quan và khám phá nếu được đầu tư.

Ảnh: Cảnh đẹp trong hang đá

Chùa Hang có cấu trúc đặc biệt, không giống với những ngôi chùa thông thường. Chùa được thiên tạo trong hang đá, cửa chùa cũng chính là cửa hang có hình vòng tròn bằng đá khá rộng và thoáng mát, phía bên trong là hang sâu đến cả nghìn mét vẫn còn nguyên sơ với vòm mái cao, phẳng mà tạo hóa khéo “sắp xếp” làm cho mỗi du khách đến khám phá cũng phải ngẩn ngơ với cảnh đẹp nơi này.
Bước chân vào không gian Chùa Hang, du khách được sống trong không khí yên tĩnh, thanh tịnh, trầm mặc và linh thiêng chốn cửa thiền. Với cấu trúc của núi đá vôi nên Chùa được “trang trí” bởi những nhũ đá rủ xuống như những chiếc đèn lồng, rồi những trụ đá tích tụ bởi những giọt “nước trời” từ trên cao nhỏ xuống. Đó là hình ảnh đàn voi hàng chục con đang quây quần trong hang, có hổ, có rồng uốn lượn phía trên cửa hang. Trên vòm hang có cả những hình cá bơi, những chú khủng long huyền bí...  Trong hang là các nhũ đá vôi với muôn vàn hình ảnh kỳ thú và những nhũ đá, cột đá khi gõ vào vang lên những âm thanh kỳ diệu lay động cả một thế giới huyền ảo. Độc đáo hơn nữa khi vào sâu chừng 300m không khí bỗng nóng rực lên khác hẳn khí lạnh trong hang đá và xuất hiện bãi đá bằng phẳng nước chảy thành bờ vùng bờ thửa, lưu truyền rằng đó là ruộng của tiên phật… Ai đã một lần đến và chiêm ngưỡng cảnh đẹp trong hang sẽ để lại nhiều cảm xúc đẹp và sẽ luôn mong muốn sớm được trở lại chốn này. Anh Ma Đình Thành là một du khách đến từ tỉnh Bắc Kạn đã nhiều năm nay thường xuyên đến dự lễ hội Chùa Hang Chợ Chu và lần nào đến đây anh cũng cùng bạn bè vào tham quan dang đá. Anh Thành chia sẻ: “Tôi cảm thấy hang này rất đẹp, huyền bí, vân đá tạo ra quang cảnh tựa như một bức tranh hùng vĩ”. Bạn Lường Thị Nhung – thôn Yên Thông, xã Bình Yên cũng chia sẻ: “Năm nào em cũng đi chùa Hang, nhưng đây là lần đầu tiên em vào trong hang đá, em cảm thấy không gian rất là huyền bí, mỏm đá rất là đồ sộ, rất là đẹp”
Đứng trong không gian đẹp đến ngỡ ngàng, du khách nào cũng muốn ghi lại cho mình, cho nhóm bạn những khoảng khắc đẹp nhất vừa là để lưu giữ kỷ niệm vừa là để giới thiệu với bạn bè, người thân về những trải niệm thú vị mà mình được khám phá…  
Hang động vẫn còn nguyên sơ, mới được địa phương đầu tư một phần đường điện chiếu sáng để du khách thuận tiện đi lại. Tuy nhiên, để có thể chiêm ngưỡng hết được khung cảnh lung linh, kỳ diệu bên trong hang đá thì cần hơn nữa sự đầu tư để làm nổi bật được hết nét đẹp trong hang và hấp dẫn nhiều hơn nữa du khách đến với Chùa hang Chợ Chu. Ông Lý Văn Thắng - Chủ tịch UBND Thị trấn Chợ Chu cho biết: “Để phát huy được hiệu quả khu di tích Chùa Hang, ngoài việc đầu tư tôn tạo khu vực Chùa Hang, chúng tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng xem xét tu bổ, tôn tạo điểm di tích lịch sử nơi Bác hồ từng ở và làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Hiện tại hang vẫn còn hoang sơ, nếu được đầu tư tôn tạo thì không gian của hang sẽ phát huy được giá trị cảnh quan danh thắng, đồng thời đầu tư thêm 2 hang phía trên để phát huy được quần thể di tích”
Lễ hội chùa Hang đã trở thành một lễ hội truyền thống, là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa mỗi dịp xuân về. Lễ hội thu hút rất đông du khách, họ đến với chùa Hang ngoài đi lễ cầu may và vui xuân chảy hội đầu năm thì một yếu tố hấp dẫn các du khách gần xa đó là khám phá cảnh đẹp kỳ ảo trong hang đá.

T/h: Quế Chi, Trịnh Sơn (Trung tâm Văn hóa – TT và Truyền thông)