Truy cập nội dung luôn

Người cảnh vệ của Bác năm nào

18-05-2020 21:11

Những ngày này, cả nước đang tưng bừng các hoạt động Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020). Trong những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi lại có dịp được gặp gỡ với chiến sĩ cảnh vệ của Bác Hồ năm xưa. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, ông Mông Đức Ngô, xóm Pa Trò, xã Phượng Tiến, nguyên là chiến sĩ Việt Bắc, người trực tiếp bảo vệ Bác Hồ tại ATK Định Hóa từ năm 1947 – 1953. Dù đã 92 tuổi nhưng ông Mông Đức Ngô, vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn.

Ông Mông Đức Ngô cùng với những kỷ vật về Bác Hồ

Khi kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về Bác Hồ, đôi mắt ông tràn đầy xúc động, tự hào. Ông Ngô xúc động nói: Đối với ông, những ngày tháng được làm nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ tại ATK Định Hóa là quãng thời gian không thể nào quên. Những câu chuyện, những lời căn dặn của Bác mãi là ký ức theo ông suốt cuộc đời.

Tháng 5/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh về đồi Khau Tý, xã Thanh Định (nay là xã Điềm Mặc) để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ông Ngô cùng một số chiến sĩ được tuyển chọn để thành lập Đại đội 32 làm nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho Bác ngay tại căn cứ địa cách mạng. Chính vì thế, suốt từ năm 1947 đến cuối 1953, ông Ngô cùng với Đại đội 32 đã theo chân Bác qua nhiều địa điểm từ Khau Tý (Điềm Mặc), Khuôn Tát, Nà Lọm, Tỉn Keo (Phú Đình) đến Tân Trào, Sơn Dương, Tuyên Quang. Đôi tay ông run rẩy lật giở từng trang hồi ký, những tấm ảnh đen trắng chụp cùng Bác và những chiến sĩ cảnh vệ ở đồi Khau Tý hồi đó, giọng nói nghẹn lại, nước mắt lăn đều trên gò má, ông Ngô kể: Một trong những kỷ vật được ông giữ gìn chính là những bức ảnh ông chụp chung với Bác Hồ, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, đồng chí Phạm Ngọc Mậu và các cán bộ, chiến sĩ của huyện Định Hóa và huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Ông Ngô nói thêm: Trong suốt những năm tháng được làm nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho Bác, điều mà người cảnh vệ Mông Đức Ngô nhớ nhất về Bác đó là sự dung dị, bình dân đến lạ thường. Lúc nào Bác cũng rất giản dị với tất cả mọi người, toát lên sự gần gũi thân quen. Không có sự xa cách nào giữa Bác và mọi người. Bác luôn quan tâm khi gặp bất cứ ai, dù ở cương vị nào.  

Cuối năm 1953, cả nước tập trung cho chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Ngô được điều động lên mặt trận Điện Biên Phủ làm Trung đội trưởng Trung đội thông tin phục vụ trực tiếp tại Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng. Do có năng lực và kinh nghiệm chiến trường, lại là người Tày chính gốc nên ông được Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp giao cho nhiệm vụ đặc biệt: Trực tiếp truyền mệnh lệnh của Đại tướng bằng tiếng Tày Định Hóa xuống chỉ huy các đơn vị trên toàn mặt trận. Sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ giành thắng lợi, ông Ngô vinh dự cùng đoàn quân chiến thắng về tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Năm 1958, ông xuất ngũ trở về địa phương sống cuộc đời bình dị với người dân quê nhà cho đến bây giờ. Với những thành tích đóng góp của mình trong suốt 15 năm tham gia hoạt động cách mạng, ông đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều Huân, Huy chương cao quý như: Huân chương Chiến công hạng Hai; Huân chương Chiến thắng hạng Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Hai; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang…

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, người chiến sĩ cảnh vệ Mông Đức Ngô năm nào giờ đã 92 tuổi, hàng ngày vẫn lạc quan, tự đi xe máy đến thăm các chiến sỹ, bạn bè của mình năm xưa. Đối với ông, được làm cảnh vệ của Bác, đó là những ký ức đáng trân trọng, hạnh phúc và tự hào nhất trong cuộc đời của mình. Trước khi chia tay với chúng tôi, ông nói: Được đón tiếp và gặp gỡ những phóng viên, nhà báo, lại một lần nữa ông cảm thấy tự hào khi kể lại những năm tháng đầy hào hùng khi được cùng đồng đội tham gia bảo vệ sự an toàn cho Bác tại ATK”./.

Thực hiện: Dương Chiêm