Truy cập nội dung luôn

Thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Chính phủ

01-04-2020 16:25

Trong tháng 3 năm 2020, công tác phòng, chống dịch Covid -19 tiếp tục được triển khai rộng khắp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân. Dịch bệnh đã được kiềm chế, kiểm soát và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Để quyết liệt hơn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Chỉ thị số 15 ngày 27/3, chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4. Việc chấp hành Chỉ thị này cùng các văn bản chỉ đạo của tỉnh và huyện đã được Chính quyền và người dân trên địa bàn huyện thực hiện tốt.

Ảnh: Thực hiện ký cam kết tạm thời ngừng kinh doanh đối với chủ cơ sở lưu trú du lịch

Ảnh: Đoàn kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch

Hiện nay trên địa bàn huyện có trên 100 cơ sở kinh doanh có điều kiện gồm: karaoke, massage, cơ sở lưu trú, cầm đồ, kinh doanh gas, dịch vụ cung cấp internet. Sau khi có Chỉ thị số 15 ngày 27/3 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, công văn số 1011 ngày 27/3của tỉnh Thái Nguyên, công văn số 416 ngày 27/3 của huyện Định Hóa về việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Đội Quản lý hành chính Công an huyện đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện kiểm tra liên ngành các cơ sở này, đồng thời ký cam kết thực hiện điều kiện ANTT trong quá trình kinh doanh như: cam kết tạm dừng các hoạt động kinh doanh từ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, không tụ tập đông người tại cơ sở, tham gia phòng chống dịch theo đúng yêu cầu. Chị Nguyễn Thị Hường chủ cơ sở kinh doanh nhà nghỉ Thảo Nhi, ở xóm Nà Liệng, xã Bình Yên cho biết “Ngay sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và công văn chỉ đạo dừng kinh doanh của huyện, cơ sở kinh doanh của chúng tôi đã tạm thời đóng cửa từ ngày 28/3. Tuy đóng cửa không kinh doanh thì sẽ gặp khó khăn về mặt kinh tế, nhưng chúng tôi vẫn chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch của Nhà nước”.

Theo Chỉ thị số 15 cùng văn bản chỉ đạo của tỉnh và huyện, các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện tốt việc quán triệt “Chống dịch như, chống giặc”, đặt mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Đồng thời áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người từ 00h ngày 28/3 đến hết 15/4, tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện, trừ các hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Để thực hiện tốt, Công an huyện đã giao cho Đội quản lý hành chính Công an huyện lên kế hoạch, tham mưu tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc Chỉ thị và các văn bản chỉ đạo trên. Đồng chí Hoàng Minh Tuấn – Đội trưởng Đội Quản lý hành chính Công an huyện Định Hóa cho biết “Công an huyện đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh covid – 19, tăng cường phồi hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện, đặc biệt là Phòng Văn hóa và Thông tin huyện kiểm tra liên ngành để chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh có điều kiện, yêu cầu các cơ sở này tạm dừng các hoạt động kinh doanh từ ngày 28/3 đến ngày 15/4, không để tụ tập đông người và đề nghị các cơ sở kinh doanh ký cam kết thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Hiện nay, qua kiểm tra 2/3 số cơ sở kinh doanh, sản xuất đều chấp hành tốt việc tạm thời ngừng kinh doanh, đồng thời có niêm yết thông báo tạm dừng hoạt động bên ngoài các cơ sở.” 

Ngoài việc tạm dừng kinh doanh các cơ sở trên địa bàn huyện, từ ngày 29/3 đến ngày 31/3 UBND huyện đã ban hành thêm nhiều văn bản chỉ đạo để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, như công văn số 420 ngày 29/3 thực hiện tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn huyện, tiếp tục rà soát, phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid – 19. Công văn số 453 ngày 31/3 thực hiện việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4/2020 theo nguyên tắc: “gia đình cách ly với gia đình, xóm cách ly với xóm, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh; các cơ sở sản xuất phải đảm bảo an toàn, đeo khẩu trang, khử trùng, diệt khuẩn theo đúng quy định…”.  Với việc thực hiện tốt các Chỉ thị, các văn bản chỉ đạo, cùng sự vào cuộc các cấp, các ngành và nhân dân, huyện Định Hóa đang làm tốt công tác phòng, chống dịch covid – 19, đảm bảo sức khỏe nhân dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

Thực hiện: Công Sơn