Truy cập nội dung luôn

Vai trò người uy tín trong cộng đồng.

25-01-2018 08:58

Họ là những người sống mẫu mực trong cộng đồng dân cư, được mọi người bầu làm Người có uy tín. Bằng nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, họ đã vận động bà con thay đổi tập quán canh tác, sinh hoạt lạc hậu, góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 
 


Người uy tín thôn Nạ Mộc, xã Bình Yên cùng với bà con chuẩn bị làm kênh mương nội đồng

 “Ngày xưa, kinh tế gia đình tôi khó khăn lắm, để có cuộc sống như ngày hôm nay, tôi đã phải trải qua bao nỗi vất vả. Bất kỳ công việc gì, từ việc bốc vác, chặt gỗ thuê…sau đó là lên rừng xẻ gỗ rồi chuyển ngựa ngày 1-2 chuyến. Sáng ra nắm cơm đi, chiều tối mịt mới về đến nhà”. Đó là chia sẻ của ông Lưu Viết Khóa, xóm Cốc Móc, xã Linh Thông, được người dân nơi đây rất quý trọng và coi ông như “điểm tựa” của họ.
Xóm Cốc Móc, xã Linh Thông, một xóm vùng cao, nằm cách trung tâm huyện Định Hóa hơn 20km, giáp ranh với xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Xóm có 76 hộ, 375 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Từ năm 2011 đến nay, ông Lưu Viết Khóa liên tục được bà con nhân dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín của xóm. Ông cho biết: “Từ năm 2008, gia đình bắt tay vào chăn nuôi, giai đoạn 2008-2015 gia đình cũng tích góp được một số vốn rồi mở gia trại chăn nuôi hàng trăm con lợn, hàng trăm con gà… Ngoài ra, gia đình còn kinh doanh các mặt hàng tạp hóa”.
Qua bao nhọc nhằn, vất vả để có được kinh tế vững, giờ gia đình ông Khóa đã trở nên giàu có nhất xóm. Ông Khóa sống bao dung, độ lượng, có người nghèo trong xóm đến vay tiền để phát triển kinh tế, ông sẵn sàng giúp đỡ. Anh Bùi Văn Ánh, xóm Cốc Móc chia sẻ: “Ông Khóa sẵn sàng giúp gia đình tôi mỗi lúc khó khăn, lúc thì tiền vốn, lúc thì đôi lợn giống. Nhờ có sự giúp đỡ của ông Khóa nhà tôi đã thoát nghèo và dần khấm khá”. Anh Phạm Văn Thành, xóm Cốc Móc cho biết thêm: “Bác Khóa ở đây cũng giúp đỡ dân nhiều lắm, từ phân bón, cám chăn nuôi, các mặt hàng tạp hóa khác, bà con đến bán chịu cho rồi trả dần. Trong chăn nuôi, bác hướng dẫn nhiệt tình từ cách chọn giống.”
Chia tay ông Khóa, chúng tôi đến nhà ông Ma Công Thắng, thôn Nạ Mộc, xã Bình Yên. Ông Thắng là cựu chiến binh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Về địa phương, ông tham gia làm trưởng thôn được 10 năm, 8 năm làm ủy viên Ban chấp hành Hội nông dân của xã và nay ông là Người có uy tín của thôn Nạ Mộc. Ông Thắng cho rằng: “Để bà con tin tưởng và làm theo, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.”
Nạ Mộc là thôn đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, ông Thắng đã tham mưu với Chi bộ, chính quyền, đoàn thể vận động bà con hưởng ứng đóng góp ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi. Và để làm gương cho người khác noi theo, ông Thắng đã hiến 130m2 đất để làm đường nông thôn mới. Cũng nhờ công sức đóng góp của ông Thắng trong việc vận động quần chúng, mà giờ đây thôn Nạ Mộc đã làm được Nhà văn hóa, các tuyến đường nội xóm đều được đổ bê tông phong quang sạch đẹp. Ông Ma Công Bào, Bí thư Chi bộ thôn Nạ Mộc cho biết: “Ông Thắng rất nhiệt tình và được người dân tin tưởng, nhất trí. Từ già đến trẻ đều nhất trí bầu ông làm Người uy tín. Ông tham gia vào ban chấp hành CCB của xã, làm công tác khuyến học đều được mọi người tin tưởng và khen ngợi”.
Nếu như ông Khóa có công lớn trong vận động nhân dân phát triển kinh tế; ông Thắng vận động bà con đóng góp ngày công làm các công trình phúc lợi, thì ông Lý Văn Thượng, Người có uy tín ở Bản Ngói, xã Kim Phượng lại được biết đến nhiều trong vận động bà con giữ gìn an ninh thôn bản. Bằng uy tín của mình, ông đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tự. Ông thường xuyên đến từng gia đình trong bản để lắng nghe những ý kiến, tâm tư của người dân và giải quyết những vấn đề bức xúc của họ. Ông Thượng chia sẻ: “Muốn để bà con tin tưởng, trước tiên mình phải sống mẫu mực, nói phải đi đôi với làm, chấp hành tốt chính sách của Đảng và Nhà nước.”
Từ năm 2014 đến nay, ông cùng với lãnh đạo thôn, bản vận động thành công 05 vụ bất hòa trong gia đình, 03 vụ tranh chấp đất đai, 02 vụ trộm cắp vặt, 02 vụ uống rượu say về mắng chửi vợ con, 01 vụ con cái bất hiếu với ông bà, cha mẹ. Tất cả những trường hợp nêu trên sau khi được ông phân tích đúng sai đều nhận ra khuyết điểm, sửa chữa và có tiến bộ rõ rệt. Khi được hỏi về ông Thượng, ông Chu Thành Tấn, Trưởng thôn Bản Ngói cho biết thêm: “Nói về gia đình ông Thượng từ việc ăn ở, đi đứng đến cách cư xử đều được bà con rất hài lòng. Trong công việc được tin tưởng”.
Nhận xét về công lao đóng góp và tầm ảnh hưởng những Người uy tín kể trên đối với cộng đồng. Ông Phạm Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa khẳng định: “Hiện nay trên địa bàn huyện Định Hóa có 356 Người uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Họ là những người có uy tín và được nhân dân bình bầu cho hàng năm. Trong những năm qua, huyện Định Hóa cũng luôn làm tốt công tác tuyên dương, biểu dương kịp thời Người uy tín trong cộng đồng thông qua các hội nghị, đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn những Người có uy tín sẽ tiếp tục phát huy vai trò, tầm ảnh hưởng của mình để là cầu nối giữa nhân dân với chính quyền, Đảng và Nhà nước. Tiếp tục vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế hộ gia đình và các phong trào thi đua yêu nước khác”./.

 

Bài và ảnh: Dương Chiêm (Đài TT-TH)