Truy cập nội dung luôn

Văn hóa - Xã hội - Y tế - Giáo dục

Hội nghị trực tuyến chương trình sức khỏe Việt Nam

06-03-2019

Sáng 27/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan của Trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Định Hóa có đồng chí Lộc Kim Tuyết – Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện.

Giao lưu bóng đá tại Bộc Nhiêu

06-03-2019

Ngày 22/2, tại sân vận động xã Bộc Nhiêu đã diễn ra trận giao hữu bóng đá giữ hai đội bóng xã Bộc Nhiêu và khối Chính Quyền huyện. Tới dự có đồng chí Nguyễn Linh, Phó bí thư Tthường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Khắc Kiên Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện, đồng chí Lộc Kim Tuyết – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng, Ban của huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Bộc Nhiêu cùng đông đảo bà con nhân trong xã đến cổ vũ.

Kỷ niệm ngày thơ Việt Nam

27-02-2019

Nhân dịp gặp mặt đầu xuân, kỷ niệm ngày Thơ Việt Nam năm 2019, Ngày 20/2 tức ngày 16 tháng giêng năm Kỷ Hợi, tại Hội trường UBND xã Điềm Mặc, Hội Văn học nghệ thuật huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, trường THCS Hoàng Ngân tổ chức ngày thơ Việt Nam lần thứ 18. Tới dự có đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo Huyện ủy, Ban dân vận Huyện ủy, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, đại diện các cơ quan, ban ngàn, đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND xã Điềm Mặc, cùng các văn nghệ sĩ tỉnh Thái Nguyên, huyện Định Hóa và 350 em học sinh trường THCS Hoàng Ngân.

Khai mạc lễ hội Chùa Hang thị trấn Chợ Chu, Định Hóa

27-02-2019

Sáng ngày 18/2, tức 14 tháng Giêng, UBND Thị Trấn Chợ Chu tổ chức Lễ hội Chùa Hang xuân Kỷ Hợi năm 2019. Đây là lễ hội lớn thứ hai trên địa bàn huyện được tổ chức sau Lễ Hội Tồng Tồng ATK Định Hóa. Tham dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Thị Mạnh Anh, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Thái Nguyên, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND,UBND ,UB MTTQ huyện, các ban ngành đoàn thể của huyện, Thị trấn Chợ Chu và du khách gần xa đã về dự lễ hội.

Trang phục dân tộc Dao – nét đẹp văn hóa cần lưu giữ

27-02-2019

Định Hóa - mảnh đất đa sắc thái dân tộc, mỗi dân tộc nơi đây đều có bản sắc riêng, trong đó trang phục là đặc điểm đầu tiên để người ngoài có thể nhận diện hay phân biệt giữa dân tộc này với dân tộc kia. Không những thế, trang phục truyền thống còn ẩn chứa những nét văn hóa riêng biệt của mỗi dân tộc.

Câu lạc bộ hưu trí huyện gặp mặt đầu xuân

17-02-2019

Ngày 16-2 đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự buổi gặp mặt với cán bộ hưu trí trên địa bàn huyện Định Hóa. Cùng dự, có đồng chí Phạm Hoàng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; về phía huyện có đ/c Lương Văn Lành – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể của huyện.

Nghề làm Còn xuân

17-02-2019

Trong lễ hội đầu xuân năm mới của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc không thể thiếu cây nêu, quả còn, bởi đó như một tín vật của mùa xuân - mùa của vạn vật sinh sôi nẩy nở. Trong những lễ hội như Hội Lồng Tồng hay vào dịp Tết cổ truyền vui đón xuân mới, tung Còn là hình thức sinh hoạt không thể thiếu đối với đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc. Trước đây quả còn được bà con dân tộc tự làm dùng trong các trò hội đầu xuân của dân bản. Có một người phụ nữ ở Định Hóa đã bén duyên và gắn bó với nghề làm Còn xuân gần 20 năm nay.

Định Hóa tổ chức lễ hội Lồng Tồng xuân Kỷ Hợi 2019

15-02-2019

Lễ hội Lồng Tồng là một hoạt động tín ngưỡng dân gian truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc tại huyện ATK Định Hóa, đã thành truyền thống hằng năm cứ vào đầu tháng Giêng nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện lại nô nức cùng nhau đi trảy Hội Lồng Tồng. Lễ hội năm nay được tổ chức trong 2 ngày mùng 9 và mùng 10 tháng giêng năm Kỷ Hợi, tức ngày 13 và 14 tháng 2 năm 2019 tại xóm Đèo De, xã Phú Đ́ình.

Sôi nổi các hoạt động văn hóa trên địa bàn huyện

12-02-2019

Trong dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, mừng Đảng, mừng Xuân rất thiết thực, phù hợp với văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và tin tưởng của nhân dân.

Lễ hội lồng tồng ATK Định Hoá xuân Kỷ Hợi năm 2019

11-02-2019

Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa, xuân Kỷ Hợi 2019 diễn ra trong hai ngày: 13 và 14/02/2019 (nhằm ngày mùng 9 và mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại Sân Lễ hội Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Đặc sắc làn điệu Pả Dung

11-02-2019

Xuất phát từ trong lao động sản xuất, từ tín ngưỡng, phong tục tập quán đặc trưng của mình mà mỗi dân tộc đều có một làn điệu dân ca thể hiện nét văn hóa đặc trưng riêng, vừa giúp nuôi dưỡng tâm hồn, thể hiện những sắc thái tình cảm giữa con người với con người, với quê hương đất nước, bản làng yêu dấu hay cỏ cây hoa lá... Hát dân ca Pả Dung của dân tộc Dao ở xã Phúc Chu cũng chính là một làn điệu như thế!

Nét đẹp các hoạt động chào xuân

11-02-2019

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, trên địa bàn huyện Định Hóa lại rộn ràng, nhộn nhịp các hoạt động văn hóa, thể thao chào đón tết nguyên đán thu hút đông đảo nhân dân tham gia, đây đã trở thành một nét đẹp ngày xuân của nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa.

Định Hóa: Giảm nghèo sâu và bền vững

09-02-2019

Việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giảm nghèo đã giúp huyện Định Hóa đạt được những kết quả tích cực. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện tiếp tục giảm, vượt xa kế hoạch đề ra, tỷ lệ hộ nghèo từ 21,32% giảm xuống còn 14,37%. Từ đó tạo tiền đề thuận lợi để toàn huyện nỗ lực thực hiện mục tiêu về giảm nghèo trong giai đoạn tiếp theo.

Tạo sức lan tỏa trong Đoàn viên thanh niên

09-02-2019

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Định Hóa hiện có 38 cơ sở đoàn với tổng số 3.800 đoàn viên; 48 liên đội với trên 11.000 đội viên thiếu niên, nhi đồng. Năm 2018, các cấp bộ Đoàn toàn huyện đã thực hiện nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, tạo sức lan tỏa trong đoàn viên, thanh niên, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện.

Tặng 10 tấn xi măng cho hộ nghèo

01-02-2019

Ngày 1-2, Ban quản lý rừng ATK Định Hóa phối hợp với xã Phú Đình tổ chức tới thăm và trao tặng 10 tấn xi măng để hỗ trợ làm nhà cho gia đình ông Nguyễn Đình Lên, đối tượng hộ nghèo, bị khuyết tật tại xóm Khẩu Đưa, xã Phú Đình.

Bệnh viện A Thái Nguyên tặng 20 triệu đồng quà tết cho xã Trung Lương

23-01-2019

Ngày 23/1, Đoàn cán bộ y bác sỹ Bệnh viện A Thái Nguyên do Bác sỹ cao cấp Đỗ Minh Thịnh, Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã tổ chức tặng quà cho các hộ gia đình nghèo tại xã Trung Lương, huyện Định Hóa.

Liên Đoàn lao động tỉnh tặng quà tết xã Thanh Định và Sơn Phú, huyện Định Hóa

23-01-2019

Ngày 22-1 Liên Đoàn lao động tỉnh tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thanh Định. Dự buổi bàn giao có lãnh đạo Liên Đoàn lao động tỉnh, Liên Đoàn lao động huyện, lãnh đạo xã.

Sở Công Thương tặng quà tết người nghèo Quy Kỳ

21-01-2019

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2019”, Tại xã Quy Kỳ huyện Định Hóa, Sở Công Thương Thái Nguyên đã trao tặng 35 triệu đồng hỗ trợ xóa nhà dột nát cho 1 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và tặng 207 suất quà gồm: bánh kẹo, gạo và áo ấm cho 207 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Lễ xuống đồng của người dân tộc Tày Định Hóa

21-01-2019

Lễ xuống đồng của người dân tộc tày Định Hoá đã có từ hàng trăm năm nay và được tổ chức khá công phu và chu đáo mang đậm nét văn hoá đặc trưng của người dân tộc tày miền núi.

Điện lực Thái Nguyên tặng quà trao nhà tình nghĩa tại Bộc Nhiêu

21-01-2019

Ngày 21-1 Điện lực Thái Nguyên tổ chức tặng quà tết, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bộc Nhiêu. Ông Đinh Hoàng Dương – GĐ Điện lực Thái Nguyên làm trưởng đoàn, về phía huyện có đồng chí Lộc Kim Tuyết – Phó Chủ tịch TT UBND huyện, điện lực Định Hóa.