Truy cập nội dung luôn

Định Hóa chuẩn bị tốt các điều kiện trồng rừng vụ xuân

07-02-2022 16:50

Năm 2022, huyện Định Hóa có kế hoạch trồng mới trên 1.000ha rừng, trong đó có 500ha quế. Để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch trồng rừng vụ xuân, hiện nay, huyện đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn đôn đốc, hướng dẫn người dân tích cực tiến hành xử lý thực bì, chuẩn bị cây giống, phân bón để trồng rừng trong khung thời vụ tốt nhất.

Ảnh: cán bộ Ban quản lý rừng ATK Định Hóa hướng dẫn bà con trồng quế đúng cách

Trước Tết Nguyên đán, gia đình ông Nguyễn Văn Long, ở xóm Tân Thành, xã Tân Dương đã tranh thủ thời gian để xử lý thực bì, cuốc hố chuẩn bị cho trồng rừng vụ xuân. Đến nay, gia đình đã trồng được khoảng 50% diện tích.

Ông Văn Long Long chia sẻ “Nhà tôi có trên 20ha rừng. Do diện tích lớn nên những vụ trước đây, gia đình tôi chỉ trồng keo, vì tốn ít công chăm sóc, lại nhanh được thu hoạch. Tuy nhiên, lứa keo vừa qua cho hiệu quả kinh tế không cao nên tôi đã mạnh dạn đăng kí trồng 5ha quế theo Dự án với Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa, qua đó, gia đình được hỗ trợ 70% giá phân bón và cây giống.”

Năm 2022, người dân xã Tân Dương đăng ký trồng 150ha rừng các loại, trong đó có 50ha quế và 100ha các loại cây khác (keo, mỡ, bồ đề...), hiện vẫn đang tiếp tục thiết kế thêm cho người dân. Để đảm bảo người dân trồng quế đúng kỹ thuật, tỷ lệ cây sống cao. Cán bộ kiểm lâm địa bàn đã bám sát các chủ rừng để hướng dẫn, khuyến cáo người dân trồng quế đúng khung thời vụ.

Ông Phạm Thành Long, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Tân Dương cho biết Để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, chúng tôi đã tiến hành rà soát diện tích đất đủ điều kiện trồng rừng, từ đó tham mưu cho UBND xã xây dựng phương án, kế hoạch phù hợp với thực tế. Cùng với đó, chúng tôi cũng hướng dẫn người dân phát dọn, xử lý thực bì, cuốc hố và triển khai chính sách hỗ trợ đối với các hộ tham gia trồng rừng theo Dự án. Đến thời điểm này, bà con nhân dân trong xã đã trồng được khoảng 40ha rừng. Dự kiến, xã sẽ hoàn thành trồng rừng vụ xuân vào cuối tháng 3, sớm hơn khoảng 1 tháng so với các năm trước.”

Cùng với việc chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên đôn đốc người dân chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho trồng rừng vụ xuân, huyện Định Hóa cũng đang tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển rừng đến bà con. Theo Dự án trồng rừng của Nhà nước, năm nay, huyện được hỗ trợ trồng 530ha rừng. Trong đó có 130ha từ Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững; 100ha từ Quỹ bảo vệ phát triển rừng và 300ha từ Đề án Phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Trưởng Ban kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng ATK Định Hóa cho biêt “Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa đã đôn đốc các vườn ươm trên địa bàn chủ động chuẩn bị cây giống, đáp ứng nhu cầu trồng rừng vụ xuân của người dân từ cuối năm 2021. Đến thời điểm này, các vườn ươm trên địa bàn huyện đã chuẩn bị khoảng trên 5 triệu cây giống, chủ yếu là: Quế, keo, mỡ, lát, bô đề, lim xanh… Số lượng này cơ bản đáp ứng đủ toàn bộ nguồn cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng vụ xuân trên địa bàn. Theo đánh giá, phần lớn cây giống tại các vườn ươm đều được chăm sóc cẩn thận, đảm bảo về chất lượng, kịp thời cung cấp ngay khi người dân có nhu cầu, bảo đảm triển khai công tác trồng rừng đúng kế hoạch.”

Phát huy truyền thống tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và hưởng ứng phong trào thi đua chương trình “Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” do Thủ tướng chính phủ phát động. Từ sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, ngành liên quan, sự nỗ lực của nhân dân, sẽ đảm bảo cho kế hoạch trồng rừng vụ xuân cũng như kế hoạch trồng rừng năm 2022 của huyện./.

Thực hiện: Công Sơn