Truy cập nội dung luôn

Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Thời gian gần đây, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực du lịch mang đến cho du khách nhiều tiện lợi trong việc tìm thông tin, lên ý tưởng cho chuyến đi, thanh toán chi phí dịch vụ... Cơ quan quản lý cũng thuận lợi hơn trong nắm bắt thông tin; doanh nghiệp cũng thiết kế các sản phẩm du lịch theo hướng đa dạng hóa các trải nghiệm cũng như quảng bá… Đây là một số ưu điểm nổi bật mà “du lịch thông minh” đem lại.

Nhiều địa điểm, thông tin du lịch được tích hợp với bản đồ số giúp du khách có thể dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn.

Tại Thái Nguyên, “du lịch thông minh” được cụ thể bằng việc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viễn thông Thái Nguyên (VNPT) đưa vào hoạt động Cổng du lịch Thái Nguyên có tên miền: thainguyentourism.vn; triển khai trang mythainguyen.vn và APP ThaiNguyen tourism dành cho thiết bị di động. Với những giải pháp này, khách du lịch có thể dễ dàng tương tác trên các loại thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh. Đặc biệt, thông tin du lịch được tích hợp với bản đồ số giúp du khách dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn.Đây là lợi ích thiết thực mang lại cho doanh nghiệp khi tham gia ứng dụng để có thể kết nối dễ dàng với du khách.

Muốn đến du lịch Thái Nguyên hiện nay, du khách chỉ cần tra cứu trên mạng, các nội dung như nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch… được cung cấp đầy đủ. Đã có thông tin của 160 cơ sở lưu trú, 112 nhà hàng, 132 trạm xăng, gần 100 điểm ATM, hơn 130 điểm bệnh viện, nhà thuốc, các tuyến bus được update trên hệ thống, mỗi tháng bình quân có trên 18.300 lượt truy cập.

Ông Nguyễn Việt Bắc, Phó Giám đốc VNPT Thái Nguyên kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết: Mặc dù dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch của tỉnh, nhưng vẫn có trên 10.000 lượt tải ứng dụng du lịch thông minh cài đặt trên các thiết bị cầm tay. Các thông tin tìm kiếm lịch trình, địa điểm du lịch, ẩm thực, các dịch vụ hỗ trợ được đông đảo người dân tiếp cận. Cũng theo ông Nguyễn Việt Bắc, các doanh nghiệp đã rất trách nhiệm phối hợp cung cấp thông tin của đơn vị về hoạt động du lịch, lữ hành.

 Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Thị Nhàn, Giám đốc Khách sạn Kim Thái đánh giá cao việc tỉnh triển khai ứng dụng thông minh trong phát triển du lịch, dịch vụ. Khách sạn Kim Thái là một trong những doanh nghiệp tiên phong phối hợp với VNPT và ngành Du lịch cung cấp thông tin lên hệ thống các ứng dụng để khách hàng dễ dàng tìm hiểu, tiếp cận dịch vụ do đơn vị cung cấp.

Du khách cũng phải biết sử dụng công nghệ để kết nối, lựa chọn, trải nghiệm toàn diện và có trách nhiệm với điểm du lịch mình đến.

Mới đây, Đề án phát triển du lịch thông minh giai đoạn 2021 - 2025 do UBND tỉnh thực hiện đã xây dựng nhiều giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, phát triển du lịch bền vững. Đây cũng là bước cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, với quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện công tác quản lý, điều hành của Nhà nước; tiến tới xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ số.

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên khẳng định: Vận hành Cổng thông tin du lịch thông minh cũng như đẩy mạnh sử dụng các ứng dụng số đối với hoạt động này giúp ngành du lịch quảng bá được tới du khách trong và ngoài nước; giúp cho công tác quản lý các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú, các khu, điểm du lịch trên địa bàn chặt chẽ hơn.

Muốn có du lịch thông minh, cần có nền tảng hạ tầng về viễn thông điện tử và các trang thiết bị đồng bộ đi kèm. Về phía du khách, cũng phải biết sử dụng công nghệ để kết nối, lựa chọn, trải nghiệm toàn diện và có trách nhiệm với điểm du lịch mình đến.

Giao diện du lịch online Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa

Hệ thống du lịch thông minh bao gồm các thành phần cơ bản: Cổng thông tin du lịch, ứng dụng trên di động, bản đồ, wifi công cộng, hệ thống lưu trú, hệ thống phân tích dữ liệu du lịch được tích hợp với các công nghệ mới hiện nay như: Thực tại ảo, thực tại tăng cường, ảnh 360, trí tuệ nhân tạo… đang đem đến những trải nghiệm mới cho du khách. Phát triển ứng dụng là yêu cầu bắt buộc phù hợp với xu thế phát triển của du lịch Việt Nam và thế giới. Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, khoảng cách địa lý không còn là rào cản lớn hạn chế sự kết nối các thị trường kinh tế, trong đó có thị trường kinh doanh du lịch. Các đơn vị, doanh nghiệp du lịch cần tận dụng và khai thác triệt để mạng lưới kinh doanh dựa vào ứng dụng công nghệ, từ đó quảng bá và thu hút ngày càng nhiều hơn du khách; góp phần không ngừng gia tăng giá trị của ngành du lịch trong nền kinh tế.

 

Ngồn: thainguyen.gov.vn