Truy cập nội dung luôn

Xã Lam Vỹ đơn vị đã có nhiều ý tưởng sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết số 01 của BCH Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số và Nghị quyết, kế hoạch chuyển đổi số của huyện Định Hóa. Trong thời gian qua, đơn vị xã Lam Vỹ đã có nhiều ý tưởng sáng tạo trong công tác chuyển đổi số của đơn vị.

Ảnh: số hóa thông tin di tích lịch sử quốc gia Địa điểm đóng quân Cục Quân khí - Tổng cục kỹ thuật Bộ Quốc phòng là một trong ý tưởng sáng tạo mới của xã Lam Vỹ trong chuyển đổi số

Thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã, 100% hoạt động quản lý nhà nước của xã Lam Vỹ sử dụng văn bản điện tử có chữ ký số, liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã và liên thông với Quốc gia. Hệ thống hội nghị trực tuyến được huyện đầu tư đã được vận hành thường xuyên. Trụ sở UBND, các điểm công cộng khác đều có mã check QR khai báo y tế; hoạt động điều hành cấp Ủy, Chính quyền được điều hành qua internet; nhiều cuộc thi tìm hiểu kiến thức về cải cách hành chính, pháp luật được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Trong giải quyết thủ tục hành chính, năm 2021 xã đã tiếp nhận 3533 hồ sơ, giải quyết trước hạn trên 99% hồ sơ, không để để xảy ra hồ sơ quá hạn nào, trong đó xã đã có tiếp nhận 1141 hồ sơ trực tuyến đạt trên 32%. 100% người dân và doanh nghiệp hài lòng, không có kiện nghị về việc giải quyết thủ tục hành chính.

Chị Lộc Thị Chính, xóm Làng Há, xã Lam Vỹ cho biết “hôm nay tôi đến đây để lấy xác nhận điều chỉnh đất đai của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tại đây tôi được cán bộ ở bộ phận một cửa hướng dẫn tận tình, mọi công đoạn thực hiện khá là nhanh, không mất thời gian”

Cùng với việc nâng cao năng lực hoạt động chính quyền số, cán bộ, công chức xã Lam Vỹ đã có nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm trong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính của cấp xã, điển hình như sáng kiến “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn xã Lam Vỹ”. Hoặc mới đây Đoàn thanh niên xã đã số hóa thành công thông tin di tích lịch sử quốc gia Địa điểm đóng quân Cục Quân khí - Tổng cục kỹ thuật Bộ Quốc phòng…

Chị Triệu Kim Huệ, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Lam Vỹ chia sẻ về hoạt động của đoàn xã trong thời gian qua “Thể hiện sự sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn thanh niên đã ứng dụng chuyển đổi số vào trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, cụ thể là chúng tôi đã vận dụng mạng xã hội công tác tuyên truyền giáo dục Chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, sử dụng mạng xã hội để tập hợp đoàn kết thanh niên. Gần đây nhất là đoàn xã đã cho ra mắt công trình thanh niên mã QR thông tin di tích lịch sử, đây là một trong những công trình được Huyện đoàn cũng như Đảng ủy xã đánh giá rất là cao trong việc đóng góp vào chuyển đổi số của địa phương.”

Việc mạnh dạn áp dụng các sáng kiến vào giải quyết công việc đã giúp xã khó khăn như Lam Vỹ đang thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng lực của chính quyền trong quản lý, nâng cao hiệu lực hơn, hiệu quả trong thực thi công vụ. Từ những kết quả đạt được, năm kết thúc năm 2021, đơn vị xã Lam Vỹ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác cải cách hành chính, xã xếp vị trí số 1 trong 23 xã thị trấn về chỉ số cải cách hành chính.

Ông Hạc Văn Luận, Chủ tịch UBND xã Lam Vỹ cho biết “chuyển đổi số của đơn vị không chỉ mỗi bộ phận một cửa và công chức xã, mà các đoàn thể của xã cũng thực hiện tốt các nội dung này. Hiện nay các Chi bộ, các xóm, các ban nghành đoàn thể đều áp dụng các nhóm zalo, facebook để đăng các thông tin tuyên truyền về chủ trương, đương lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các thông tin về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện, của xã, kể cả áp dụng ngay vào trong công tác phòng chống covid 19 của đơn vị. Qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra”

Chuyển đổi số sẽ mở ra cơ hội cho tất cả tổ chức, cá nhân. Thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, tạo ra giá trị mới, giúp tăng năng suất lao động, tạo động lực tăng trưởng mới. Giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển. Đây là cơ hội, cũng là thách thức cho không chỉ mỗi xã Lam Vỹ mà cả huyện Định Hóa./.

Thực hiện: Công Sơn