Truy cập nội dung luôn

Người cán bộ Hội nông dân năng động ở vùng đất chiến khu xưa

26-04-2022 08:05

Là người đầu tiên đưa con ốc nhồi về nuôi trên đồng ruộng, anh Lý Văn Thư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Biên đã mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho người nông dân ở mảnh đất ATK này. Đến nay, mô hình đã mang lai hiệu quả kinh tế rõ rệt, thay đổi tư duy sản xuất của người dân.

Ảnh: anh Lý Văn Thư (mặc áo trắng) Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Biên đến thăm ruộng ốc nhồi của hội viên

Xã Định Biên được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, với nhiều di tích lịch sử như: Nơi diễn ra Lễ hợp nhất Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và Đội Cứu quốc quân thành Đội Việt Nam giải phóng quân; nơi Báo Quân đội Nhân dân ra số đầu tiên; thăm Khu di tích hầm 5 cửa, nơi ở và làm việc của Tổng cục Chính trị... Với hơn 3000 người dân sinh sống quần tụ ở 9 xóm, trước đây, phần lớn bà con trông chờ thu nhập từ cây lúa. Thế nhưng, 3 năm gần đây, một số hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp đang xuất hiện, thay đổi cách làm kinh tế của bà con người dân tộc Tày ở xã Định Biên. Một trong số đó là mô hình nuôi ốc nhồi.

Người có công đưa con ốc về nuôi địa phương là anh Lý Văn Thư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Biên, dân tộc Tày, sinh năm 1981. Là người con quê hương nên anh luôn trăn trở làm sao để gia đình và những người nông dân khác có cuộc sống ngày càng khấm khá. Bởi vậy, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh tích cực tham gia các phong trào ở xóm trên các cương vị: Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng Nông dân và có tới 7 năm làm Trưởng xóm. Anh cũng là người tiên phong làm kinh tế trang trại ở địa phương, với hàng trăm con lợn nái, 1 mẫu ao nuôi cá.

Năm 2017, anh Thư được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Biên.. Trong một lần tham quan ở tỉnh ngoài, thấy nuôi ốc nhồi phù hợp với điều kiện của địa phương, anh Thư đã cải tạo 3 sào ruộng lúa để nuôi. Năm đầu tiên, anh thu lãi 50 triệu đồng. Hiện nay, với hơn 4 sào ruộng nuôi ốc nhồi, anh Thư vừa có lãi từ ốc thương phẩm mà vẫn giữ được lượng ốc giống mà không phải đầu tư cho các vụ sau.

Anh Lý Văn Thư chia sẻ “Trong vòng ba năm vừa qua, với cương vị là Chủ tịch Hội nông dân thì tôi cũng đưa mô hình con ốc nhồi về nuôi thử, thấy loài này phát triển và sinh trưởng rất là phù hợp. Hơn nữa là về kinh tế thì so với cây lúa nó hơn hẳn, mỗi sào ốc nuôi với khí hậu thuận lợi, phát triển tốt sẽ cho thu hoạch từ 20 - 30 triệu đồng.”

Từ thành công của mình, anh Thư chia sẻ kinh nghiệm với các hộ nông dân trong xã với mong muốn nhân rộng mô hình để cùng nhau làm giàu. Chị Ma Thị Thiết ở xóm Làng Quặng ban đầu cũng mới chỉ nuôi hơn 1 sào ốc. Thấy hiệu quả, đầu năm 2022, chị vay 40 triệu từ Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đầu tư mở rộng thêm 5 sào ruộng nuôi ốc nhồi. Chị Thiết cho biết: “ Anh Thư là người rất là nhiệt tình với bà con. Lúc nào cũng cận kề, khi có chương trình tập huấn đều giới thiệu đến bà con để bà con được đi học tập kinh nghiệm, được tham khảo cách chăm sóc và nuôi thả. Anh là người có công  đưa mô hình cho bà con để phát triển kinh tế từ con ốc này.

Cũng như chị Thiết, anh Trần Văn Loan, một hộ dân khác năm nay cũng đầu tư gần 3.600m2 đất ruộng nuôi ốc bởi tin tưởng vào hiệu quả kinh tế của hướng đi này. Anh Loan khẳng định: “Nhờ có anh Lý Văn Thư mà gia đình có được một hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Từ chỗ nhà Thư mang về xong lại phát triển ra, gây giống cho anh em, có gì cứ học hỏi anh Thư. Bây giờ chỉ cần có ốc bán là ô tô đến lấy luôn, nhiều lắm, đầu ra luôn ổn định.”

Thành công nối tiếp thành công, từ sự tích cực của anh Lý Văn Thư và các hội viên, cuối năm 2021, Hợp tác xã Nông nghiệp Định Biên được thành lập với sự tham gia của 22 hội viên. Đến nay, số thành viên Hợp tác xã tăng lên 35 hộ, trong đó phần lớn là các hội viên nuôi ốc nhồi và nuôi cá ruộng, với tổng diện tích khoảng 6ha. Thời gian tới đây, ngoài những nơi đã thu mua ổn định, anh Thư sẽ cùng các thành viên HTX mở rộng thêm thị trường tiêu thụ. Anh Thư cho biết: “Năm 2022 này chúng tôi định hướng là bán ra nhiều thị trường hơn. Cũng rất là may mắn và vinh dự cho hợp tác xã tới đây, chúng tôi sẽ ký kết tiêu thụ và bao tiêu sản phẩm ốc với  Công ty Thủy sản Hải Dương.”

Với sự năng động, tiên phong của mình, chắc chắn anh Lý Văn Thư, Chủ tịch Hội Nông dân xã sẽ còn tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào việc đổi mới tư duy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Từ đó, đóng góp vào sự phát triển, đổi mới của quê hương, mà trước mắt là thực hiện mục tiêu đưa xã Định Biên đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022./.

 

Thực hiện: Công Sơn