Truy cập nội dung luôn

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ trên địa bàn huyện

06-05-2022 16:48

Chợ dân sinh, chợ phiên luôn là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do thường xuyên có lượng hàng hóa lớn và người dân tập trung mua sắm đông đúc. Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng đã chỉ ra những tồn tại, thiếu sót gây mất an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ.

Ảnh: Đội Cảnh sát quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Định Hóa phát tờ rơ tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy đến các hộ kinh doanh ở các chợ trên địa bàn huyện

Chợ Chu, thuộc tổ dân phố Chợ Chu, thị trấn Chợ Chu có 202 hộ dân sinh sống, đa phần các hộ gia đình ở đây đều kinh doanh và buôn bán, chủ yếu là các mặt hàng quần áo, giày dép và các đồ dùng sinh hoạt được làm bằng các vật liệu dễ cháy nên nguy cơ xảy ra các sự cố cháy, nổ thường tăng cao. Mặc dù Chợ Chu đã từng xảy ra hỏa hoạn vào năm 2017, tuy nhiên công tác phòng cháy chữa cháy của chợ vẫn còn hạn chế. Tại một số ki-ốt, dây dẫn điện buộc trực tiếp lên các khung cột kim loại mà không đi trong ống gen bảo vệ, đường điện vắt ngang qua những vị trí nhiều hàng hóa…

Chị Tạ Thị Mai Hoa, Chủ cửa hàng kinh doanh quần áo tại Chợ Chu chia sẻ “cửa hàng của nhà tôi cũng đã bị hỏa hoạn một lần rồi, tôi thấy rất nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại nặng về tài sản. Tuy nhiên hiện tôi cũng chưa được tập huấn kỹ về công tác phòng cháy, chữa cháy. Trong thời gian tới, nếu cơ quan chức năng có lớp tập huấn, tôi rất muốn được tham gia để có thể phòng cháy cho cửa hàng của gia đình tôi”.

Được thành lập và bàn giao quản lý Chợ Chu từ 01/8/2021, Tổ quản lý Chợ Chu quản lý trên 40 hộ kinh doanh cố định tại 3 đình của chợ. Tuy nhiên, do vừa mới tiếp nhận quản lý, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, hạ tầng điện của chợ chưa được đầu tư, nên các hộ kinh doanh cố định tại các đình phải kéo điện từ nhà người dân để sử dụng vào các ngày chợ phiên, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập cháy.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Tổ phó Tổ quản lý Chợ Chu, thị trấn Chợ Chu cho biết “Từ khi chúng tôi tiếp quản chợ, các thiết bị PCCC còn thiếu nhiều, chỉ có một vài bình chữa cháy thô sơ, nguồn điện cung cấp cho các hộ kinh doanh hiện đang kéo từ nhà người dân ra, rất mất an toàn. Thời gian tới, tổ quản lý chợ sẽ lắp đặt nguồn điện 3 pha cho các đình của chợ và yêu cầu toàn bộ các hộ kinh doanh cố định trên các đình chợ phải sử dụng nguồn điện này, để đảm bảo an toàn cháy nổ. Đồng thời tăng cường tuyên truyền đến các hộ kinh doanh trong ngày chợ phiên cần nâng cao ý thức PCCC, bên cạnh đó, cũng đề nghị công an huyện có những biện pháp cứng rắn đối với những người chưa có ý thức sử dụng điện”

Hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng số 15 chợ, trong đó có 01 chợ Tân Lập, thị trấn Chợ Chu do phòng PC07 tỉnh quản lý, còn lại 14 chợ hiện đã bàn giao về các xã, thị trấn quản lý. Để đảm bảo công tác phòng, cháy, chữa cháy tại các chợ, Công an huyện đã phối hợp với phòng PC07 của tỉnh và công an các xã, thị trấn kiểm tra các chợ trên địa bàn để kịp thời phát hiện các sai sót trong công tác PCCC; Công an huyện cũng lưu ý, các chợ cần phải duy trì thường xuyên, liên tục công tác PCCC với tinh thần trách nhiệm cao nhất của người dân và người đứng đầu cơ sở; Đối với những người phụ trách máy móc, kỹ thuật phải có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng, kịp thời phát hiện hư hỏng để thay thế, tránh xảy ra cháy, nổ tại các chợ.

Đại úy Hoàng Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Định Hóa cho biết “chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo công an huyện tăng cường chỉ đạo công an xã phối hợp đội cảnh sát quản lý hành về trật tự xã hội thực hiện hướng dẫn toàn bộ các Tổ, Ban quan lý chợ trên địa bàn huyện lập hồ sơ quản lý về công tác PCCC; thường xuyên kiểm tra các điều kiện phong cháy tại chỗ đối với hệ thống chợ; đồng thời vận động các hộ kinh doanh thao dỡ các đường điện không đảm bảo về công tác phòng cháy, không tập kết hàng tại những nơi dễ cháy nổ, tuyên truyền các hộ không thờ cúng tại các khu kinh doanh. Qua công tác kiểm tra, chúng tôi đã phát các tờ rơi cho người dân nắm được nội dung về cách thoát nạn, xử lý cháy khi xảy ra, hướng dẫn cài đặt ứng dụng 114 của Bộ công an.”

Để chủ động phòng, chống và kịp thời ứng phó với các sự cố cháy nổ có thể xảy ra, ngoài sự chủ động, tích cực của lực lượng PCCC và các Tổ quản lý chợ… thì mỗi hộ kinh doanh cần nâng cao ý thức tự giác, thực hiện nghiêm các nội quy, quy định… bởi chung tay đảm bảo an toàn PCCC chợ cũng là để bảo vệ sức khỏe, tài sản của chính mình./.

                                                                                   

 

Thực hiện: Công Sơn