Truy cập nội dung luôn

Góp ý xây dựng Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

16-06-2022 21:27

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Theo báo cáo, toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 655 HTX (trong đó có 440 HTX nông nghiệp, 215 HTX phi nông nghiệp) và 03 Quỹ Tín dụng nhân dân với trên 42.500 thành viên và người lao động. Doanh thu của các HTX đạt trên 3.100 tỷ đồng, tỷ lệ tăng doanh thu bình quân hàng năm đạt từ 10 - 15%. Thu nhập bình quân thành viên/người lao động trong HTX đạt từ 3 - 4,5 triệu đồng/người/tháng đối với lĩnh vực nông nghiệp, từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng đối với lĩnh vực phi nông nghiệp. Hiện toàn tỉnh có gần 400 tổ hợp tác với khoảng 6.000 thành viên và người lao động (trong đó có 300 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 100 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp)... Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có trên 4.000 tổ hợp tác đang hoạt động theo nhu cầu tự phát, không có đăng ký thành lập với trên 100.000 thành viên và người lao động tham gia, nhằm đáp ứng nhu cầu về phát triển sản xuất tại các địa phương.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan chuyên môn và các HTX của tỉnh Thái Nguyên đã đóng góp nhiều ý kiến vào Dự án Luật HTX (sửa đổi), tập trung về nội dung phân phối thu nhập của tổ chức kinh tế hợp tác có tư cách pháp nhân; xử lý tài sản chung không chia; mở rộng phạm vi điều chỉnh của Dự án Luật (bổ sung tổ hợp tác và liên đoàn HTX) và đổi tên thành Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác; quy định đăng ký tổ hợp tác hoạt động từ 6 tháng trở lên hoặc có góp vốn…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến nhấn mạnh sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật HTX năm 2012, qua đó nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng, loại bỏ các quy định gây trở ngại gia nhập thị trường, phát triển thành viên; bảo đảm và phát huy đặc trưng, nguyên tắc cơ bản của HTX; tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức kinh tế hợp tác phát triển hiệu quả, bền vững.

Các ý kiến góp ý của đại biểu tại buổi làm việc sẽ được Đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp để báo cáo cơ quan cấp trên nhằm sớm hoàn thiện Dự án Luật HTX (sửa đổi).

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đi khảo sát thực tế tại Quỹ Tín dụng nhân dân Yên Minh (TP. Phổ Yên), HTX chè Hảo Đạt và Tổ hợp tác chè Lâm Thúy (TP. Thái Nguyên).

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn