Truy cập nội dung luôn

Khảo sát, điều tra, xây dựng kế hoạch Quốc gia ứng phó sự cố chất thải

17-05-2022 16:37

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn có Đại tá Nguyễn Văn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên: Thái Nguyên là tỉnh miền núi nằm trong vùng trung du miền núi Bắc bộ, với điều kiện địa hình trung du miền núi, bị cắt xẻ, mạng lưới sông suối tự nhiên khá dày. Trong những năm qua, tai biến địa chất, sự cố môi trường xảy ra hàng năm ở các mức độ khác nhau, đặc biệt vào mùa mưa có nhiều vụ trượt sạt lở đất đá, lũ ống, lũ quét, lốc, sụt lún,…đã phá hủy tài sản, hoa mầu và cả tính mạng của người dân. Hiện tượng trên chủ yếu xảy ra trên địa bàn các huyện Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai, Phú Lương. Ngoài thiên tai thì hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh cũng gây ra một số sự cố môi trường. Một số bãi thải đổ thải với quy mô lớn trên nền đất yếu dễ gây ra hiện tượng trượt bãi thải; nền đất tại các khu vực khai thác chế biến khoáng sản kim loại có nguy cơ bị ô nhiễm kim loại nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đất và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân trong khu vực.

Công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trên địa bàn đã và đang được tỉnh Thái Nguyên quan tâm và chú trọng. Công tác thanh, kiểm tra lập kế hoạch phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường tại các cở sở sản xuất được chú trọng nhưng chưa có sự đầu tư về trang thiết bị phục vụ công tác phòng ngừa sự cố, phòng cháy chữa cháy. Và trên thực tế, tại các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh chưa có lực lượng chuyên trách ứng phó với sự cố môi trường; lực lượng làm nhiệm vụ ứng phó sự cố tại đơn vị chủ yếu là tổ/đội phòng ngừa, ứng phó sự cố cháy nổ do các đơn vị tự thành lập. Bên cạnh đó, thiết bị phòng ngừa sự cố chủ yếu là các thiết bị phòng cháy, chữa cháy lắp đặt tại đơn vị, được cơ quan chức năng về phòng cháy, chữa cháy kiểm định hàng năm đảm bảo đúng yêu cầu quy định.

Cũng trong Chương trình làm việc, Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo ở huyện Đại Từ

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn