Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả sử dụng biên lai điện tử trong thu phí và lệ phí thủ tục hành chính

 

Từ đầu tháng 10/2021, UBND huyện Định Hóa thực hiện thí điểm việc thu phí và lệ phí các thủ tục hành chính (TTHC) bằng biên lai điện tử tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện. Đây là cách từng bước để người dân, cán bộ công chức có thói quen ứng dụng khoa học công nghệ vào cải cách thủ tục hành chính, đã đem lại những kết quả tích cực.

Ảnh: Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Định Hóa được in biên lai điện tử khi nhận kết quả

Ngay sau khi UBND huyện thí điểm thu phí và lệ phí các TTHC bằng biên lai điện tử tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, UBND xã Lam Vỹ cũng là đơn vị áp dụng thí điểm vào thực hiện tại địa phương. Bước đầu còn nhiều khó khăn trong tiếp cận và chuyển đổi, nhưng một thời gian sau, cán bộ tại bộ phận một cửa đã thành thạo phần mềm, hệ thống đã phát huy được hiệu quả rõ rệt. Sau 6 tháng triển khai, xã Lam Vỹ đã in được trên 8.000 biên lai điện tử chủ yếu là các dịch vụ công như: Hộ tịch, chứng thực ký số, chứng thực bản sao… với tổng số tiền thu được gần 20 triệu đồng.

Ông Hạc Văn Luận, Chủ tịch UBND xã Lam Vỹ cho biết “Đây là một trong những nội dung mới, khi áp dụng, chúng tôi đã cố gắng tiếp cận nhanh, vừa làm vừa hỏi. Sau một thời gian ngắn, cán bộ, công chức tại bộ phân một cửa đã hoàn toàn nắm vững phần mềm, qua đó đã thực hiện giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính cho người dân. Đặc biệt là đảm bảo công khai minh bạch thu phí tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã.”

Sau khi áp dụng thử nghiệm thực tế, việc sử dụng biên lai điện tử cho thấy tính ưu việt trong việc giảm chi phí mua hóa đơn giấy, chi phí lưu trữ, tránh rủi ro do thất lạc, tăng tính minh mạch trong thu ngân sách… Biên lai điện tử thay thế biên lai giấy đã góp phần giúp nâng cao hiệu suất công việc, tiết kiệm thời gian cho tổ chức, cá nhân đến thực hiện thủ tục hành chính. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ, góp phần đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại địa phương, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số.

Chị Trần Thị Linh, người dân xã Phượng Tiến đến làm thủ tục cải chính hộ tịch tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện đánh giá cao việc rút gọn các hóa đơn, chứng từ khi đến nhận kết quả tại đây, chị cho biết “Trước đây khi đến làm thủ tục hành chính và nhân được kết quả, tôi thấy có rất nhiều các loại tem xé kèm theo, tôi không rõ định giá mỗi loại tem là bao nhiêu, có được xé đầy đủ không. Nhưng bây giờ giải quyết thủ tục hành chính, tôi nhận được tờ biên lại điện tử này, tôi thấy các thông tin về thủ tục giải quyết của tôi rất rõ ràng, từ tên người nộp, hình thức thu phí, số tiền thu, cho đến mã số thuế của đơn vị thu. Ngoài ra tôi còn thấy đỡ rườm rà hơn trước nhiều.”

Nhận thấy hiệu quả thiết thực của chuyển đổi sang sử dụng biên lai điện tử, chính thức từ 01/01/2022, toàn bộ 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đồng loạt đưa hệ thống biên lai điện tử vào thu phí, lệ phí trong giải quyết TTHC vào thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Ông Ngô Xuân Điển, Chủ tịch UBND xã Bình Yên thông tin “Từ khi UBND xã Bình Yên đưa biên lai điện tử vào thu phí, lệ phí các TTHC tại bộ phận một cửa, hiệu quả đem lại rất là rõ rệt. Đó là đẩy nhanh được tiến độ giải quyết TTHC cho người dân, công tác báo cáo thống kê, công tác thu là chính xác, chống thất thu trong công tác thu phí, lệ phí.”

Tính đến nay, Định Hóa là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh áp dụng sử dụng đồng loạt hệ thống biên lai điện tử vào thu phí, lệ phí tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các xã, thị trấn. Đây cũng là sáng kiến, giải pháp, ý tưởng mới trong công tác cải cách hành chính được Hội đồng sáng kiến kinh nghiệm tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao, có khả năng áp dụng được trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa đánh giá cao kết quả thí điểm và nhân rộng việc thu phí, lệ phí TTHC tại bộ phần tiếp nhận trả kết quả bằng biên lai điện tử, đồng chí cho biết thêm: “Thu phí, lệ phí bằng biên lai điện tử đem lại hiệu quả rất cao, chuyển biến trong cải cách hành chính thực sự rõ rệt, đặc biệt  là giảm được thời gian giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch từ 50% đến 80%. Từ đó nâng cao tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức khi thực thi nhiệm vụ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Từng bước nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn huyện.”

Mạnh dạn thay đổi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong CCHC của UBND huyện Định Hóa đã đem lại lợi ích lớn trong giải quyết công việc, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi nộp phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính. Không những thế còn giúp cán bộ một cửa các cấp giảm tải trong việc thu phí, lệ phí, đảm bảo an toàn và tránh được rủi ro. Có thể nói đây là một sáng kiến, giải pháp phù hợp với xu thế phát triển của thời kỳ cách mạng 4.0, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Xã hội số trong thời gian tới./.

 

Thực hiện: Công Sơn