Truy cập nội dung luôn

Linh hoạt trong công tác dạy học để đảm bảo phòng dịch Covid - 19

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc linh hoạt các hình thức học tập của các trường học là rất quan trọng. Trong thời gian qua, các trường học trên địa bàn huyện đã có sự chủ động ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo công tác giảng dạy, giúp học sinh học đủ kiến thức.

Ảnh: một tiết dạy học tại trường Tiểu học Lam Vỹ

Đến với trường Tiểu học Lam Vỹ, một trường học nằm xa trung tâm huyện, tuy nhiên ý thức phòng dịch của các em học sinh ở đây được thực hiện rất tốt. Nhà trường có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình các em học sinh, yêu cầu gia đình theo dõi sức khỏe của các em và quá trình tiếp xúc của gia đình với các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm COVID - 19 nếu có, để kịp thời thông báo với nhà trường có hướng xử lý. Ngoài ra, thầy cô, học sinh trong quá trình giảng dạy cũng cần đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch.

Cô giáo Ma Thị Thùy, giáo viên Trường Tiểu học Lam Vỹ cho biết “Tôi thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh tại địa phương, trao đổi với cha mẹ của học sinh để nắm bắt được tình hình sức khỏe của học sinh. Khi lên lớp, tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các em học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch vào trong các tiết giảng dạy, ngoại khóa…”

Thầy giáo Nguyễn Công Liệu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lam Vỹ cho biết “Nhà trường luôn cập nhật, quán triệt các quy định phòng chống dịch bệnh do Phòng Giáo dục hướng dẫn, để triển khai đến cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện. Ngoài ra nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch để chấn chỉnh kịp thời”.

Trong thời gian từ đầu năm học 2021 - 2022 đến nay, toàn huyện đã có … đợt cho học sinh các trường nghỉ học, theo mức độ dịch tại từng xã, thị trấn để đảm bảo phòng dịch. Tuy nhiên, các trường học trên địa bàn huyện đều có sự chủ động trong công tác dạy học thông qua hình thức học trực tuyến. Khi các điều kiện học trực tiếp đảm bảo, các em học sinh lại tới trường học bình thường. Qua đó, các em học sinh đã không bị dừng học, vẫn đảm bảo đủ kiến thức như trên lớp, nhà trường vẫn đảm bảo kế hoạch giảng dạy.

Cô giáo Ma Thị Minh Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chợ Chu cho biết “trong dịp này, nhà trường đã triển khai tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh thực hiện tốt sự chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch bệnh covid 19. Đồng thời xây dựng phương án dạy học để thích ứng trong thời kỳ này. Đáp ứng được khi có dịch bệnh xảy ra, có thể cho học sinh học trực tuyến hết chương trình khi cần thiết.”

Để có thể hoàn thành tốt công tác dạy và học trong năm học này, các nhà trường đã tranh thủ những thời điểm ổn định về dịch bệnh để đẩy nhanh tiến độ dạy học, cùng với đó các thầy cô giáo tiếp tục cập nhật kiến thức, chuyển đổi phương thức dạy phù hợp khi có dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, huyện đã có chỉ đạo đến hết năm 2021 phải hoàn thành 100% việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 1 cho người từ 12 đến 18 tuổi trên địa bàn. Như vậy sang năm 2022, công tác dạy học sẽ trở lại bình thường trong tình hình mới với vắc xin + 5k + công nghệ.

Đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết “Chúng tôi chỉ đạo các nhà trường thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn. Ngoài ra khi có hiện tượng về F0, F1 Covid 19 xuất hiện, yêu cầu các nhà trường chủ động báo với ban chỉ đạo huyện để có phương án cho các em học sinh nghỉ học kết hợp học trực tuyến, hoặc kết hợp học trực tuyến với trực tiếp. Chúng tôi cũng đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin covid 19 cho các cháu học sinh, để bảo vệ các cháu khỏi dịch bệnh khi đến trường.”

Việc linh hoạt trong công tác dạy học và đưa học sinh trở lại trường học cần đặt vấn đề an toàn sức khỏe lên trên hết. Dù dạy học trực tiếp hay trực tuyến, cùng với việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, các trường vẫn duy trì công tác dạy học theo đúng tiến độ, chất lượng, quan tâm tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ tốt nhất cho học sinh cuối cấp./.

Thực hiện: Công Sơn