Truy cập nội dung luôn

Nhiều nỗ lực hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH năm 2021

Bước vào thực hiện nghị quyết Đại hội đảng các cấp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, nhưng năm 2021 huyện Định Hóa đã có nhiều chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Kết quả này minh chứng cho sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ.

Năm 2021, huyện Định Hóa đã tập trung cao nhất thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội. Để kiểm soát tốt dịch bệnh, huyện đã kiện toàn ban chỉ đạo, thành lập trung tâm chỉ huy các cấp và thành lập mỗi xã, thị trấn một trạm y tế lưu động, các tổ Covid cộng đồng... Ngay sau khi có ca F0 trong cộng đồng, các cấp, các ngành khẩn trương truy vết F1, F2, F3, khoanh vùng ổ dịch và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Cùng với đó, huyện tổ chức triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Đến hết năm 2021, huyện đã hoàn thành 100% kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19, với tổng số người vắc-xin đã tiêm mũi 1 đạt 95,33%, tiêm 2 mũi  đạt 87,4%, 3 mũi đạt 9,2 Với nhiều giải pháp đồng bộ, hiện nay dịch bệnh trên địa bàn huyện vẫn được kiểm soát tốt. Bà Mai Thị Sửu - Phó giám đốc TTYT huyện cho biết: “Với vai trò là cơ quan thường trực ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện chúng tôi đã tham mưu với Ban chỉ đạo huyện triển khai đầy đủ, đồng bộ quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn huyện theo sự chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của việc phòng chống dịch nói chung, đặc biệt là phòng chống dịch COVID-19. Ngoài ra cũng triển khai các biện pháp từ huyện đến cơ sở về công tác tuyên truyền đến người dân khi trở về từ các địa phương có dịch thì phải khai báo y tế đầy đủ và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định dưới sự giám sát của tổ covid cộng đồng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, triển khai ký cam kết với tất cả các gia đình trên địa bàn huyện để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Tham mưu xây dựng kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch”.

Trong phát triển kinh tế, UBND Huyện chỉ đạo các địa phương phát huy thế mạnh, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông lâm nghiệp theo hướng công nghệ cao, áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất chè sạch, chè an toàn trồng rau quả trong nhà lưới, nhà kính, chăn nuôi tập trung; phát triển khác mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX)... Hiện nay trên địa bàn huyện có 44 HTX, trong đó có tới 40 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, các HTX nông nghiệp còn thu hút được nhiều lao động ở địa phương, đem lại thu nhập ổn định, làm thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt trong năm 2021 trên bàn huyện có 3 sản nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh và có 2 sản phẩm chè Đạt OCOP 3 sao.

Theo chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, đến năm 2023 Huyện Định Hóa đạt huyện nông thôn mới. Vì thế, ngay sau khi có chỉ đạo huyện tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan và các địa phương sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động mọi nguồn lực để thực hiện. Cùng với cơ chế hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện tạo điều kiện về nguồn vốn để các xã thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM. Theo đó, năm 2021 huyện có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 11/22 xã, chiếm tỷ lệ 50% số xã toàn huyện, các xã còn lại đạt 10 đến 18 tiêu chí NTM. Hiện nay các địa phương đang tập trung để cùng thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới theo lộ trình rút ngắn thời gian về đích. Ông Trương Văn Vựng -Chủ tịch UBND xã Phú Đình cho biết: “Huyện Định Hóa sẽ đạt huyện nông tôn mới và Phú Đình sẽ đạt nông thôn mới nâng cao vào năm 2023. Chúng tôi cũng rất quyết tâm, Đảng bộ, cấp ủy chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương và các xóm đã thực hiện rà soát lại các tiêu chí, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện các tiêu chí để đạt xã nông thôn mới nâng cao. Ngoài những tiêu chí đầu tư nguồn lực còn những tiêu chí cần sự đồng lòng vào cuộc của toàn thể nhân dân mới đạt được, đặc biệt là các “tiêu chí mềm”, đây là tiêu chí khó. Tuy vậy, với nỗ lực quyết tâm của mình đến năm 2023 chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để đạt xã nông thôn mới nâng cao”.

Thực hiện chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, năm 2021 huyện Định Hóa đã xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện chương trình chuyển đổi số trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện đã triển khai đầu tư thuê dịch vụ công nghệ thông tin, hệ thống giao ban điện tử trực tuyến liên thông đến các xã, thị trấn và nâng cấp xây dựng, mạng truyền số liệu chuyên dùng từ huyện đến xã, thị trấn; đầu tư lắp đặt phòng họp không giấy tờ với quy mô 14 máy tại khối Đảng; Phối hợp với Sở thông tin truyền thông, Viettel Thái Nguyên xây dựng 2 trạm phát sóng di động tại xóm Sự Thật, xã Quy Kỳ, xóm Cà Đơ, xã Lam Vỹ. Tiếp tục tạo điều kiện để IOTLink thực hiện số hóa 2D toàn bộ huyện và số hóa 3D khu vực chính lên bản đồ 3D, triển khai số hóa không gian ảo 18 điểm di tích của ATK Định Hóa lên bản đồ Map4D.

Xác định tầm quan trọng của hạ tầng giao thông, trong năm 2021, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện đã đẩy nhanh việc nâng cấp nhiều tuyến đường trọng yếu. Qua đó, đã giúp diện mạo địa phương đổi thay rõ rệt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Cùng với đó, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục, đào tạo được duy trì; phong trào TDĐKXDĐSVH chất lượng ngày càng nâng lên. Công tác khám chữa bệnh tiếp tục đáp ứng được nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân; kết quả công tác bao phủ BHYT đạt khá; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm. Các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cơ bản được bảo đảm, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân đạt 1,32%, đạt 105,6%KH; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,35%, đạt 135%KH theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2021; An ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đồng chí Nguyễn Minh Tú - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện choi biết: ”Trong giải pháp phát triển KT-XH năm 2022 chúng tôi đã trình với Ban chấp hành, Ban thường vụ Huyện ủy và HĐND huyện ban hành Nghị quyết cụ thể triển khai tới các ngành, địa phương. Trong năm 2022 chúng tôi xác định vẫn là thực hiện ”mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển KTXH, năm 2022 mục tiêu rất lớn: Thứ nhất đó là giảm nghèo từ 6,1% trở lên; Thứ 2 là phải có ít nhất 5 xã về đích nông thôn mới; Thứ 3 là chúng tôi sẽ triển khai lồng ghép đề án phát triển du lịch cộng đồng, thu hút nhà đầu tư vào khu công nghiệp Tân Dương, triển khai Dự án điện 110KV từ ngoài 31 vào khu vực Quán Vuông, triển khai xây dựng khu vực Chùa Hang; Thứ 4 là công tác giải phóng mặt bằng đón nhận đầu tư đường HCM giai đoạn 2. Trong năm 2022 khối lượng công việc rất khổng lồ do vậy ngay từ đầu năm chúng tôi đã tập trung cao độ để triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay”.

Với những hoạch định, giải pháp cụ thể cho năm 2022 cùng với sự đồng lòng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Tin tưởng rằng huyện Định Hóa sẽ tiếp tục hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022, để tạo tiền đề vững chắc hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới vào năm 2023./.

Ảnh: Một góc thị trấn Chợ Chu

T/h: Quế Chi