Truy cập nội dung luôn

Chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Ấn Độ

07-01-2022 06:52

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ tại Hà Nội. Ảnh: ĐINH TRƯỜNG

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ hồi tháng 12/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru (Gia-oa-hắc-lan Nê-ru) tạo dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp. Mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ ngày càng phát triển chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân và gần đây nhất hai nước đã hỗ trợ nhau kịp thời, hiệu quả trong ứng phó đại dịch Covid-19.

Ấn Độ là một trong những nước mà Việt Nam có tần suất trao đổi đoàn cấp cao nhiều nhất, với bảy chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước trong 5 năm qua. Quốc phòng, an ninh trở thành một trong những lĩnh vực hợp tác chủ chốt. Quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước cũng có những bước phát triển vượt bậc. Ấn Độ trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kể từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016, thương mại song phương hằng năm tăng trưởng trung bình 20%. Hai bên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Các lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ như văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân phát triển ngày càng thực chất. Nhiều công trình trùng tu văn hóa tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Ấn Độ đã trở thành biểu tượng đẹp về giao thoa văn hóa giữa hai nước. Việc một đại lộ giữa Thủ đô New Delhi được mang tên Hồ Chí Minh có ý nghĩa chính trị to lớn, thể hiện sự kính trọng của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đối với vị lãnh tụ kính yêu của Việt Nam, cũng như coi trọng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Việt Nam và Ấn Độ có chung nhận định rằng, các lĩnh vực khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ số, công nghệ thông tin… còn nhiều dư địa để đẩy mạnh hợp tác. Cuối năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ vừa ký kết 12 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực; chế biến dầu khí và năng lượng; triển khai thực hiện hạ tầng dự án công viên dược tại Việt Nam; xử lý chất thải thành năng lượng, chất thải công nghiệp và y tế, tái chế; phát triển các loại thuốc đặc trị Covid-19 và các sản phẩm dược tiềm năng…

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Ấn Độ nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt Chương trình hành động 2021-2023 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và Tầm nhìn chung về hòa bình, thịnh vượng và người dân, được thông qua hồi tháng 12/2020. Hai bên nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên và còn nhiều tiềm năng, như kinh tế-thương mại-đầu tư, quốc phòng-an ninh, năng lượng, khoa học-công nghệ, chuyển đổi số, y tế, giáo dục-đào tạo… Việt Nam và Ấn Độ nhất trí cần có kế hoạch tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch trong giai đoạn “hậu Covid-19”.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.Jaishankar (S.Giai-san-ca) khẳng định, tình bạn thủy chung, gắn bó chặt chẽ giữa nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ ngày càng bền chặt, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả trong giai đoạn mới, với sự chân thành và tin tưởng sâu sắc.


nhandan.vn