Truy cập nội dung luôn

Tổng thống Pháp hy vọng 2022 là năm kết thúc đại dịch COVID-19

02-01-2022 07:21

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu chúc mừng năm mới trên truyền hình Pháp, tối 31/12. (Ảnh: BFMTV)

Nước Pháp tiếp tục phải trải qua những ngày lễ cuối năm thật ảm đạm như nhiều nước khác trên thế giới. Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp với hàng trăm nghìn ca nhiễm mỗi ngày vào dịp cuối năm, làm tiêu tan hy vọng có những ngày lễ "bình thường mới".

Là Tổng thống phải xử lý nhiều cuộc khủng hoảng kể từ khi đắc cử năm 2017, ông Emmanuel Macron nhấn mạnh trong bài phát biểu dài 10 phút rằng, dù còn rất nhiều khó khăn, nước Pháp đã mạnh hơn 2 năm trước. Một số chính sách cải cách do ông khởi xướng đã mang lại kết quả ban đầu như tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 9,5% vào năm 2017 còn khoảng 8,1% vào cuối năm 2021. Tăng trưởng ước tính đạt 6,7% trong năm 2021 và có thể ở mức 3,6 vào năm 2022.

Tổng thống Emmanuel Macron nói: “So với cùng thời điểm này năm 2020 khi sức ép lớn hơn rất nhiều, nước Pháp hiện đã có vaccine như một vũ khí và cũng đã học hỏi được nhiều điều từ kinh nghiệm tập thể và do đó có những lý do thực sự để hy vọng. Năm 2022 có thể sẽ là năm kết thúc đại dịch. Tôi muốn tin vào điều đó cùng các bạn, rằng những ngày dài vô tận rồi cũng kết thúc”.

Theo Tổng thống Emmanuel Macron, nước Pháp sẽ đối mặt nhiều thách thức trong năm mới như hoàn thành vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 6 tháng đầu năm 2022. Pháp sẽ có các đề xuất liên quan đến kiểm soát biên giới, quốc phòng, chuyển đổi khí hậu...

Dù chưa công bố quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 2, ông Emmanuel Macron bày tỏ quyết tâm biến năm 2022 thành "năm hành động". Tổng thống Pháp nhấn mạnh: “Tôi rất lạc quan về năm mới cho nước Pháp, không chỉ cho năm 2022 và cho những năm tiếp theo”.   

Trong ngày cuối cùng của năm 2021, ngày 31/12, nước Pháp tiếp tục ghi nhận những con số báo động của đại dịch Covid-19 khi có hơn 232 nghìn ca mắc mới. Biến thể Omicron hiện đã chiếm khoảng 62% trong tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Pháp, so với chỉ 15% của 10 ngày trước. Hiện có 4 vùng ở Pháp ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm hơn 1.000 ca/100.000 dân, trong đó cao nhất là vùng thủ đô Ile-de France ở thủ đô Paris.

Số ca nhiễm tăng với tốc độ chóng mặt, kéo theo số ca nhập viện và nguy kịch cần điều trị tích cực tăng theo. Trận "sóng thần Covid" mới đang tràn vào nước Pháp. Theo các chuyên gia y tế, có ít nhất 3 nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng lên dữ dội: mùa đông bắt đầu, các ngày lễ cuối năm và quan trọng hơn cả là sức lây lan mạnh mẽ của biến thể Omicron.

Dù vậy, Bộ Y tế Pháp cho biết tình hình vẫn trong tầm kiểm soát và hy vọng việc tăng cường tiêm chủng là giải pháp để tránh tái phong tỏa.

Các nhà phân tích cũng bày tỏ lạc quan về sự hồi phục của nước Pháp trong năm 2022, căn cứ vào các chỉ số kinh tế. Trong những kết quả tích cực của nước Pháp vào năm 2021 có sự tăng trưởng trở lại và hoạt động tốt của các doanh nghiệp. 40 công ty hàng đầu trên thị trường chứng khoán Pháp ghi nhận mức tăng gần 30%, mức tích cực nhất trong 20 năm qua./.

Khải Hoàn (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp)
nhandan.vn