Tin quốc tế

Thủ tướng các nước Tây Ban Nha và Đan Mạch thăm Ukraine

22-04-2022

Ngày 21/4, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen đã đến thủ đô Kiev để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Nga và Ukraine đạt thỏa thuận sơ bộ về vấn đề nhân đạo

21-04-2022

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, nước này đã đạt một thỏa thuận sơ bộ với Nga nhằm thiết lập một hành lang nhân đạo để sơ tán phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi khỏi thành phố Mariupol trong ngày 20/4.

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Nepal

20-04-2022

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Đại hội thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal.

Chưa đồng thuận về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu

19-04-2022

Là một trong những khu vực đi đầu nỗ lực áp thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu, song các nước Liên minh châu Âu (EU) chưa thể thống nhất cách thức áp dụng mức thuế trên toàn khối. Mới đây, Ba Lan đã phủ quyết một thỏa thuận do Pháp đề xuất về vấn đề này.

Tăng cường tiềm lực quốc phòng qua đối ngoại và hội nhập quốc tế

19-04-2022

Công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả theo phương châm "tích cực, chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả".

Ukraine tạm ngừng sơ tán dân thường khỏi miền Đông

18-04-2022

Ngày 17/4, Ukraine tuyên bố tạm ngừng 1 ngày hoạt động sơ tán dân thường khỏi miền Đông đang bị chiến tranh tàn phá do không đạt được thỏa thuận với các lực lượng Nga.

Nga kêu gọi lực lượng Ukraine đầu hàng

17-04-2022

Bộ Quốc phòng Nga đã kêu gọi các lực lượng Ukraine còn lại đang bị bao vây tại một nhà máy thép ở thành phố ven biển Mariupol hạ vũ khí. Bộ này đảm bảo tính mạng và an toàn nếu họ chấp nhận đề nghị và ngừng mọi hành động thù địch bắt đầu từ sáng 17/4.

Triều Tiên long trọng kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành

16-04-2022

Phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á dẫn truyền thông Triều Tiên cho biết, nhân kỷ niệm lần thứ 110 ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành, ngày 15/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dẫn đầu phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến thăm và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Cung điện Mặt trời Kumsusan.

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga

15-04-2022

Ngày 14/4, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua các dự luật tước bỏ các quy chế thương mại "tối huệ quốc" đối với Nga và ngăn Moskva thực hiện các giao dịch bằng tiền điện tử.

Tàu Mỹ và Nhật Bản tham gia tập trận chung trên biển

14-04-2022

Những bức ảnh cho thấy các máy bay F-35C, máy bay F/A-18E Super Hornet và máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawk Eye tham gia cuộc tập trận.

Châu Âu ứng phó giá nhiên liệu tăng cao

13-04-2022

Tân Hoa xã dẫn số liệu do Văn phòng Thống kê liên bang Ðức (Destatis) công bố ngày 11/4 cho thấy, giá xăng dầu ở Hà Lan, Ðan Mạch và Ðức tăng cao hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu.

Quốc hội Pakistan đã bầu ông Shehbaz Sharif làm Thủ tướng mới

12-04-2022

Quốc hội Pakistan ngày 11/4 đã bầu ông Shehbaz Sharif làm Thủ tướng mới của quốc gia Nam Á, sau khi cuộc khủng hoảng hiến pháp kéo dài 1 tuần ở nước này lên đến đỉnh điểm vào ngày 10/4.

Iran yêu cầu Mỹ đảm bảo pháp lý để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân

11-04-2022

Theo tuyên bố được 250 nghị sỹ Iran ký, Mỹ cần cung cấp cho nước Cộng hòa Hồi giáo sự đảm bảo pháp lý cần thiết rằng Washington sẽ không rút khỏi JCPOA một lần nữa.

Ukraine khẳng định sẵn sàng đàm phán với Nga

10-04-2022

Ngày 9/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine "vẫn sẵn sàng" tiếp tục các cuộc đàm phán với Nga.

Mối đe dọa tấn công mạng gia tăng

09-04-2022

Trong hơn hai năm qua, do tác động của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động xã hội được chuyển sang môi trường trực tuyến, khiến người sử dụng internet phải đối mặt nguy cơ gia tăng của các loại mã độc, email lừa đảo, hành vi trộm cắp danh tính, tống tiền… Theo các chuyên gia an ninh mạng, tình trạng tấn công, đánh cắp dữ liệu sẽ còn tiếp tục gia tăng, không chỉ với người dùng cá nhân mà với cả các doanh nghiệp và chính phủ.

ASEAN-New Zealand nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong bối cảnh mới

08-04-2022

Ngày 7/4, các nước ASEAN và New Zealand tổ chức đối thoại lần thứ 29 theo hình thức trực tuyến, trao đổi việc tăng cường hợp tác cũng như những vấn đề hai bên quan tâm.

Châu Âu đề xuất cấm nhập khẩu than đá của Nga: Lợi bất cập hại

07-04-2022

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 5/4 đã đề xuất lệnh cấm nhập khẩu than đá từ Nga trị giá 4 tỷ euro (4,3 tỷ USD) mỗi năm trong gói trừng phạt lần thứ năm đối với nước này. Các đề xuất khác nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu từ Nga trong lĩnh vực công nghệ và chế tạo, với trị giá 10 tỷ euro.

Giá khí đốt tăng vọt tại nhiều bang của Mỹ

06-04-2022

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lạm phát cao và cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã dẫn đến giá khí đốt trên khắp nước Mỹ tăng vọt. Theo AAA, giá trung bình cho 1 gallon (tương đương 3,78 lít) khí đốt ở nước này vào ngày 5/4 đã lên tới 4,17 USD.

99% dân số toàn cầu phải hít thở không khí ô nhiễm vượt giới hạn an toàn của WHO

05-04-2022

Khoảng 99% dân số toàn cầu phải hít thở không khí ô nhiễm vượt giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó người dân ở các nước có thu nhập thấp và trung bình lại bị phơi nhiễm ô nhiễm không khí hơn cả.

Các bộ trưởng trong Chính phủ Sri Lanka đồng loạt từ chức

04-04-2022

Trong một phiên họp vào đêm muộn 3/4, các bộ trưởng trong Chính phủ Sri Lanka đã đồng loạt đệ đơn xin từ chức.