Tin quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Phankham Viphavanh chủ trì Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào

11-01-2022

Sáng 10/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào. Cùng tham dự có lãnh đạo của 30 bộ, ngành và địa phương của hai nước Việt Nam và Lào.

Châu Á sẵn sàng cho cuộc chiến mới chống Covid-19

10-01-2022

Chính phủ Thái Lan yêu cầu các tỉnh trưởng với tư cách là chủ tịch ủy ban về bệnh truyền nhiễm cấp tỉnh, phải sẵn sàng thực thi những biện pháp kiểm soát Covid-19 trong cuộc chiến mới chống biến thể Omicron.

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Công an Việt Nam-Lào

10-01-2022

Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào nhất trí tăng cường hợp tác, đem lại ổn định, an ninh trật tự, an toàn xã hội giữa hai nước cũng như vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện.

Số ca tử vong do COVID-19 tại Anh vượt mốc 150 nghìn ca

09-01-2022

Theo số liệu chính thức công bố ngày 8/1, số ca tử vong liên quan COVID-19 tại Anh đã vượt mốc 150 nghìn ca, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm do biến thể mới Omicron gây ra đã khiến số ca nhiễm mới hằng ngày tại quốc gia này liên tục tăng cao.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị nối lại đàm phán với Mỹ về chương trình F-35

09-01-2022

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang đàm phán với Mỹ về chương trình F-35, đồng thời khẳng định việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là cần thiết.

Chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Ấn Độ

07-01-2022

Ngày 7/1/2022 đánh dấu mốc kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ. Sau nửa thế kỷ hợp tác bền chặt với những thành tựu quan trọng trong tất cả lĩnh vực trụ cột, Việt Nam và Ấn Độ cùng hướng tới chương hợp tác mới giữa hai đối tác tin cậy, lâu dài.

Nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đồng đều, vững mạnh

06-01-2022

Trong năm 2021 vừa qua, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dưới sự dẫn dắt của Brunei đã đạt được nhiều kết quả hợp tác quan trọng.

Liên hợp quốc hoan nghênh tuyên bố chung của 5 cường quốc hạt nhân

05-01-2022

Sputniknews đưa tin, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid đã hoan nghênh tuyên bố chung ngày 3/1 của 5 thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về vấn đề hạt nhân.

Chuyển đổi xanh không chỉ như "bật công tắc"

04-01-2022

Hiệp ước Khí hậu Glasgow được 197 quốc gia đồng thuận thông qua tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) với mục tiêu chính là kiềm chế Trái đất nóng lên ở mức 1,50C. COP26 đã ghi nhận những cam kết tài chính và giảm phát thải, song vẫn còn những tranh cãi về cách thức thế giới tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Chính phủ Phần Lan vẫn bảo lưu khả năng gia nhập NATO

03-01-2022

Thủ tướng Sanna Marin cho biết Phần Lan đánh giá cao quyền tự do lựa chọn gia nhập NATO bởi vì nó liên quan đến quyền tự quyết của quốc gia trong lĩnh vực an ninh.

Tổng thống Pháp hy vọng 2022 là năm kết thúc đại dịch COVID-19

02-01-2022

Phát biểu trên truyền hình nhân dịp chào đón năm mới 2022, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ tin tưởng rằng năm 2022 có thể sẽ là năm thoát khỏi đại dịch COVID-19, vì nước Pháp có đủ vaccine và kinh nghiệm để vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh kéo dài suốt 2 năm qua.

Cảnh báo nguy cơ bùng nổ số ca mắc COVID-19 tại Đông Âu sau dịp lễ

31-12-2021

Giới chức và các chuyên gia y tế tại Đông Âu, nơi có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 thấp, cảnh báo về nguy cơ bùng nổ số ca nhiễm mới tại hầu hết các nước khu vực này trong vài tuần tới.

Nga-Mỹ xác nhận thời điểm điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo

31-12-2021

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo cuộc điện đàm dự kiến diễn ra vào “tối 30/12”, song không cho biết thông tin chi tiết.

Việt Nam-Lào phối hợp triển khai mô hình “một cửa, một lần dừng”

30-12-2021

Cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo-Đen Sạ Vẳn là cặp cửa khẩu đầu tiên trong số 7 cặp cửa khẩu nêu tại Hiệp định GMS-CBTA, tận dụng vị trí trung tâm ASEAN trở thành trung tâm trung chuyển của khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith thăm chính thức Việt Nam

29-12-2021

Bộ trưởng Ngoại giao Lào khẳng định Lào sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 và tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong như CLV, CLMV...

Việt Nam nâng vị thế ASEAN tại HĐBA trong giải quyết vấn đề quốc tế

27-12-2021

Đại sứ Phillipines tại Liên hợp quốc nhận định Việt Nam đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng các nước ASEAN, đồng thời giúp củng cố mối quan hệ giữa Liên hợp quốc và ASEAN thêm bền chặt.

Tích cực chuẩn bị nhân sự để đáp ứng vị trí cao hơn tại phái bộ LHQ

27-12-2021

Quá trình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam trong hơn 7 năm qua đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực, đồng thời mở ra nhiều hướng triển khai mới.

Nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục

26-12-2021

Nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát. Pháp xác nhận số ca mắc mới theo ngày ở mức cao nhất với 94.124 trường hợp. Ðây là ngày thứ hai liên tiếp Pháp ghi nhận số người dương tính với Covid-19 cao kỷ lục.

Gian nan vực dậy ngành du lịch

25-12-2021

Trong bối cảnh các chiến dịch "phủ sóng" vaccine ngừa COVID-19 tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều quốc gia lên kế hoạch khởi động lại ngành du lịch, coi đây là một trong những nhân tố tích cực góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên, triển vọng của "ngành công nghiệp không khói" vẫn chưa rõ ràng.

Tổng thống Nga V.Putin họp báo cuối năm

24-12-2021

Ngày 23/12, tại Trung tâm Triển lãm Manhez ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc họp báo hằng năm lần thứ 17 theo hình thức trực tiếp. Trong thời gian 3 giờ 56 phút, nhà lãnh đạo Nga đã trả lời 44 nhà báo, liên quan các vấn đề trong nước và quốc tế.