Truy cập nội dung luôn

Chung tay hợp tác cùng các quốc gia đưa ra giải pháp cho một nền kinh tế biển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

13-05-2022 12:32

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan của Việt Nam; hơn 70 quốc gia; các tổ chức quốc tế; cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam; các tổ chức phi chính phủ và các chuyên gia, nhà khoa học... Dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên có lãnh đạo và đại diện các phòng chuyên môn của Sở.

Tham dự Hội nghị có 70 quốc gia và các tổ chức quốc tế, cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ: Đại dương của chúng ta đang đứng trước những nguy cơ rất nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hoạt động khai thác tài nguyên, ô nhiễm môi trường biển và các rủi ro khác. Thực tế này diễn ra nhiều năm qua, nguy cơ ngày càng nhanh và khó lường; nhiều vùng đảo và vùng ven biển cùng các hệ sinh thái tự nhiên trên hành tinh sẽ biến mất vào năm 2100 do mực nước biển dâng. Đây là thách thức vô cùng lớn đối với nhiều quốc gia, dân tộc. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Để giải quyết được vấn đề này cần có sự chung tay góp sức và hành động quyết liệt, mạnh mẽ, kịp thời của các quốc gia và khu vực trong việc phát triển kinh tế đại dương bền vững, hạn chế và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng cũng nêu lên 3 nhóm giải pháp cần thực hiện, đó là: Tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để thể hiện trách nhiệm của mình vì sự phát triển bền vững kinh tế đại dương. Cần thiết lập một hệ thống toàn cầu nhằm giám sát, chia sẻ dữ liệu, cung cấp cơ sở khoa học về rác thải nhựa đại dương từ phạm vi quốc gia, khu vực và toàn thế giới; khắc phục bằng được những thách thức trong nỗ lực giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương ở quy mô toàn cầu trong giai đoạn tới. Quản lý bền vững tài nguyên và các hoạt động trên biển như nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, vận tải biển, du lịch biển, ven biển; phát triển năng lượng dựa vào đại dương phải trên cơ sở công nghệ kỹ thuật biển xanh, tiên tiến và hiện đại, nhất là sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau của cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Các quốc gia phát triển cần có trách nhiệm hỗ trợ tài chính, kinh nghiệm quản lý và chuyển giao công nghệ. Các quốc gia đang phát triển cần phấn đấu sớm nắm vững khoa học kỹ thuật biển xanh và tiếp cận quản lý để cùng nhau tiến ra biển với một tâm thế bình đẳng, cùng nhau giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu của biển và đại dương.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng cam kết, sẽ nỗ lực hợp tác cùng các quốc gia trong việc giải quyết và ứng phó với các thách thức toàn cầu vì một biển xanh, trong lành và một nền kinh tế bền vững. Đồng thời, bày tỏ hy vọng những kết quả quan trọng tại Hội nghị này sẽ góp phần tăng cường sự kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa các quốc gia, khu vực để cùng chung tay, góp sức bảo vệ đại dương, bảo vệ tương lai của toàn nhân loại.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên

Hội nghị được tổ chức trong 2 ngày (12 và 13/5/2022), trong đó các nội dung được thảo luận tại ngày thứ nhất sẽ đi sâu vào phiên toàn thể về rủi ro an ninh liên quan đến khí hậu và phiên chuyên đề về kinh tế biển. Bên cạnh đó, sẽ có các cuộc họp và sự kiện bên lề đáng chú ý như: Công bố Báo cáo kinh tế biển xanh - hướng đến phát triển bền vững kinh tế biển; mô hình nhà chống bão, lũ - bài học kinh nghiệm từ miền Trung Việt Nam; triển lãm đóng góp của doanh nghiệp và các sáng kiến khác cho kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu (thảo luận trong ngày thứ hai).

Hoàng Minh
thainguyen.gov.vn