Truy cập nội dung luôn

Kịp thời ứng phó với bão số 1

02-07-2022 14:55

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh và các đơn vị liên quan

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, hồi 7 giờ ngày 2/7, vị trí tâm bão ở 20,4 độ Vĩ Bắc, 111,5 độ Kinh Đông (cách bờ biển Quảng Ninh khoảng 410 km). Trong 3 ngày vừa qua, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to. Cảnh báo từ ngày 2 - 3/7 phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 50 - 150 mm, riêng khu vực Đông Bắc có nơi trên 200 mm; từ ngày 4 - 7/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; từ ngày 5 - 7/7, ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, để chủ động ứng phó với bão và mưa lớn cục bộ có thể xảy ra, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đã ban hành các công điện gửi UBND cấp huyện, các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn triển khai biện pháp đảm bảo an toàn cho tài sản, tính mạng của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại Hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo nhanh tình hình diễn biến của bão và mưa bão; thực trạng công trình thủy lợi, thủy điện tại các địa phương; công tác chỉ đạo, điều hành; lực lượng trực chiến, phương án ứng phó và giải pháp xử lý khi có tình huống xảy ra. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho rằng: Các bộ, ngành đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, các địa phương đã chủ động trong công tác ứng phó với bão số 1. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chuyển hóa các dự báo thành những mệnh lệnh kịp thời, tuyệt đối không được chủ quan; bài bản trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo đúng thời điểm. Các bộ, ngành, cơ quan dự báo khí tượng thủy văn khẩn trương hoàn thành quy định, trình tự cung cấp thông tin từ địa phương đến các bộ, ngành để kịp thời có các giải pháp phòng tránh bão lũ, thiên tai; cần có quy định, quy chế thông tin cụ thể để các cơ quan truyền thông đưa tin đảm bảo sát thực tế, diễn biến của bão lũ, thiên tai. Các địa phương tăng cường bám sát địa bàn, phối hợp với lực lượng công an, quân đội nắm chắc tình hình, có phương án sẵn sàng di dời người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở; đảm bảo an toàn các hồ chứa, công trình thủy lợi, thủy điện. Theo dự báo, năm 2022 sẽ có nhiều cơn bão diễn biến phức tạp, khó lường, do vậy cần đưa ra những phương án, giải pháp hữu hiệu để phòng tránh một cách hiệu quả nhất.

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn