Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra thực tế các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Phú Lương và huyện Định Hóa

11-11-2021 00:18

 

 

 

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn đến khảo sát tại nhà hộ dân có nguyện vọng phát triển du lịch cộng đồng tại xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương.

Đoàn đã đi khảo sát, kiểm tra thực tế điểm du lịch cộng đồng xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương và xã Phú Đình, huyện Định Hóa. Đây là hai điểm được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng với thế mạnh về tài nguyên du lịch văn hóa, là địa chỉ đỏ trong các tour tuyến du lịch tham quan, giáo dục truyền thống cách mạng, du lịch về nguồn.

Xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương hiện có 175 hộ với 710 nhân khẩu, trong đó 96% là người dân tộc Sán Chay. Xóm có cảnh quan núi rừng, đồi chè đẹp, sông suối, đình làng và các lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Sán Chay. Với hệ thống giao thông thuận tiện, thông tin liên lạc thông suốt, hệ thống điện bao phủ toàn xã; công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đảm bảo. Hiện nay, xóm đã thành lập Hợp tác xã du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp Đồng Tâm với các dịch vụ tham quan, hướng dẫn, lưu trú, ăn uống; loại hình du lịch Homestay đã có mô hình và bắt đầu phát triển...

Xã Phú Đình có dân số trên 5.600 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày, Sán Chí, Dao. Xã có cảnh quan thiên nhiên, thắng cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử, văn hóa. Ngoài ra, còn có các làn điệu dân ca, làng nghề truyền thống và ẩm thực phong phú, đa dạng. Hiện nay, xã Phú Đình có điểm du lịch cộng đồng tại xóm Khuôn Tát do 1 hộ dân đã đầu tư cơ sở vật chất, dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn khảo sát tại xóm Khuôn Tát, xã Phú Đình, huyện Định Hóa

Sau khi khảo sát, kiểm tra thực tế, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của các ngành, địa phương trong thời gian qua và đánh giá cao ý tưởng phát triển du lịch của các hộ gia đình. Đồng thời đề nghị huyện Định Hóa và huyện Phú Lương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhằm kêu gọi các nhà đầu tư đến khảo sát, giúp đỡ, hỗ trợ các hộ gia đình, nhóm hộ gia đình xây dựng kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng một cách bài bản, đồng bộ và bền vững. Cùng với đó, đồng chí yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tham mưu, đề xuất cho tỉnh ban hành cơ chế, chính sách, phương án cụ thể để hỗ trợ các điểm du lịch cộng đồng và các hộ làm du lịch cộng đồng. Qua đó, hiện thực hóa Nghị quyết về Đề án Phát triển du lịch Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030 mà HĐND tỉnh đã thông qua.


Nguồn: thainguyen.gov.vn