Truy cập nội dung luôn

Xã Điềm Mặc

Tên đơn vị: UBND xã Điềm Mặc.
Địa chỉ: Thôn Bản Giáo - xã Điềm Mặc - huyện Định Hóa - tỉnh Thái Nguyên
Điện thoại: 02803.879.015
Email: diemmac.dinhhoa@thainguyen.gov.vn

I. Giới thiệu chung

1. Vị trí địa lý:

Điềm Mặc là xã miền núi nằm ở phía Tây Nam huyện Định Hóa, cách trung tâm huyện 17 km. Phía Đông giáp xã Bình Yên và xã Sơn Phú. Phía Tây giáp xã Hùng Lợi, tỉnh Tuyên Quang. Phía Nam giáp xã Phú Đình. Phía Bắc giáp xã Thanh Định.
Tổng diện tích tự nhiên: 1.653,84 ha.

2. Dân số:

Tính đến thời điểm 31/12/2015, tổng số dân trên địa bàn xã là 4.606 người, gồm 1.294 hộ, có 10 dân tộc (Kinh, Tày, Nùng, San chí, Dao, Thái, Cao Lan, Mường, Tống, La Chí) cùng chung sống. Nhân dân sinh sống chủ yếu bằng  nghề sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và cây chè.

3. Văn hóa xã hội:

Điềm Mặc là xã anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nằm trong quần thể ATK Định Hoá, nơi đây đã được Đảng, Bác Hồ, Chính phủ chọn làm an toàn khu thủ đô kháng chiến, xã có 24 điểm di tích lịch sử quan trọng. Xã có trên 70 % dân số là người dân tộc thiểu số, lối sống mang đậm nét truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của vùng Việt Bắc, người dân sinh sống thuận hoà, tình làng nghĩa xóm được coi trọng, nhân dân theo tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên.

II. Hệ thống chính trị

1. Đảng ủy: 

- Tổng số Đảng viên 395 đồng chí.
- Ban chấp hành Đảng bộ gồm 15 đồng chí.
- Ban thường vụ gồm 5 đồng chí.

2. Hội đồng nhân dân:

- Tổng số đại biểu HĐND khóa XX nhiệm kỳ 2011 – 2016 là 25 đồng chí. Cơ cấu tỷ lệ 20 nam và 5 nữ. Đảng viên 21 đại biểu, ngoài Đảng 4 đại biểu.
- Trình độ văn hóa: Trung học cơ sở 5 đại biểu, THPT 5 đại biểu.
- Trình độ chuyên môn: Sơ cấp là 3 đại biểu, trung cấp 8 đại biểu, đại học 4 đại biểu.  
- Trình độ lý luận chính trị: Sơ cấp 3 đại biểu, trung cấp 8 đại biểu.

3. Ủy ban nhân dân xã:

- Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm 3 đồng chí là thành viên UBND.
- Có 1 đồng chí có trình độ đại học, 1 đồng chí trình độ trung cấp, 1 đồng chí trình độ sơ cấp, 2 đồng chí trình độ trung cấp lý luận chính trị.
- Có 1 Chủ tịch UBND, 1 phó chủ tịch UBND, 1 ủy viên Ủy ban phụ trách công an và 12 chức danh công chức chuyên môn.

4. Các tổ chức đoàn thể:

4.1- Mặt trận tổ quốc:

- Tổng số ủy viên ủy ban MTTQ có 39 ủy viên, trong đó có 5 tổ chức thành viên, có 28 trưởng ban công tác mặt trận.
- Tình hình hoạt động chung : Thống nhất chương trình hành động theo nhiệm kỳ, hàng năm; chịu sự hướng dẫn trực tiếp từ UBMTTQ huyện và sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp trên, hoạt động trên nguyên tắc dân chủ, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện đồng thời 2 chức năng giám sát và phản biện xã hội.

4.2 - Hội phụ nữ: 

- Hội có 875 hội viên, Ban chấp hành có 13 đồng chí và có 28 chi hội phụ nữ.
- Tình hình hoạt động của hội nhìn chung : Hoạt động của hội phụ nữ trong toàn xã đi vào nề nếp thực hiện theo phong trào thi đua «  Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc » và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Xây dựng các mô hình điểm như CLB xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, góp phần xây dựng nông thôn mới, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt tổ chức hội.

4.3 - Hội nông dân: 

- Tổng số hội viên 840 hội viên, trong đó ủy viên Ban chấp hành 11 đồng chí, có 28 chi hội.
- Tình hình hoạt động của hội nhìn chung: Tổ chức cơ sở Hội có vị trí, vai trò quan trọng, là nền tảng của Hội cơ sở, là cầu nối giữa Hội với hội viên, nông dân để thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng,  Pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết, Chỉ thị của Hội cấp trên; nơi rèn luyện, giáo dục, kết nạp hội viên, là cầu nối giữa Đảng với nông dân, tuyên truyền vận động nông dân vào Hội; nắm và phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân với Đảng, chính quyền. Là một tổ chức hội có số lượng hội viên đông đảo nên các hoạt động của hội luôn đạt kết quả cao, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới thành công.

4.4 - Hội cựu chiến binh: 

- Tổng số hội viên 250 hội viên, Ban chấp hành có 11 đồng chí và có 25 chi hội. Hàng tháng các chi hội tổ chức sinh hoạt, hội viên thực hiện tốt các quy định của địa phương.
- Tình hình hoạt động của hội nhìn chung: Duy trì sinh hoạt theo đúng Pháp lệnh và Điều lệ Hội CCB Việt Nam; không có hội viên, con hội viên vi phạm pháp luật; luôn phát huy tốt phẩm chất « Bộ đội cụ Hồ » trong cuộc sống thường ngày tại địa phương, gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác được giao.

4.5 - Đoàn thanh niên: 

- Tổng số 200 đoàn viên, có 11 ủy viên Ban chấp hành và 31 chi đoàn.
- Tình hình hoạt động chung: Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ chí Minh xã Điềm mặc chăm lo giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ, bảo vệ thanh thiếu nhi, luôn tích cực tham gia vào việc quản lý nhà nước và xã hội. Quán triệt Nghị quyết tới các đoàn viên, tổ chức tiếp nhận thanh thiếu niên cho các trường trên địa bàn, tổ chức thành công việc tiếp nhận sinh viên tình nguyện trong các dịp hè về địa phương, mở các lớp dạy thêm cho học sinh trên địa bàn. Tổ chức tiếp đón nhiều đợt thanh niên, sinh viên về thăm địa phương và tặng quà cho các đối tượng là học sinh nghèo vượt khó; Tiếp tục triển khai cuộc vận động " Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác " Đẩy mạnh và thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước " Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc " “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” Tích cực trong công tác tín chấp vay vốn cho thanh niên nghèo, tạo điều kiện thuận lợi giúp thanh niên sinh viên vay vốn ngân hàng chính sách, yên tâm học tập và phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, tập hợp và thu hút đông đảo Đoàn viên, củng cố và kiện toàn cơ sở Đoàn ở các thôn xóm, hoàn thành tốt các phong trào của Huyện đoàn cấp trên và của địa phương giao phó.