Truy cập nội dung luôn

Xã Tân dương

Tên đơn vị: UBND xã Tân dương
Địa chỉ: Xóm 7, xã Tân Dương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên
Điện thoại: 02803.605.665

Email: ubndxatd@gmail.com

I. Giới thiệu chung.

- Tân dương là một xã cách trung tâm huyện lỵ Định Hoá Khoảng 2km về phía đông bắc, phía bắc giáp xã Tân Thịnh, phía nam giáp xã Phượng Tiến, Phía tây giáp xã Chợ Chu, Phía đông giáp xã Yên Ninh (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) có diện tích tự nhiên là 21,63km, là địa bàn có 6 anh em dân tộc sinh sống trên 18 xóm, làng. người dân nơi đây đã có truyền thống lao động, cần cù, sáng tạo, gắn bó với nhau chế ngự thiên nhiên, chống giặc ngoại xâm.
- Về tên gọi và địa giới hành chính, xã Tân Dương đến nay đã có nhiều lần thay đổi tên làng, tên xã trải qua các thời kỳ lịch sử. Theo sách tên làng xã Việt Nam đầu thế kỷ XIX ( các tỉnh từ hà tĩnh trở ra), thì châu Định Hoá có 9 tổng, 31 xã. Địa phận xã Tân Dương ngày nay là xã Phượng Vĩ Trung của tổng Phượng Vĩ Trung, đến năm Minh Mệnh thứ 4 (1923), tổng Phượng Vĩ Trung có thêm xã Kiền Dương. Đến năm 1925, tổng Phượng Vĩ Trung có thêm Đồng Quằng. như vậy đến đầu thế kỷ XX, địa giới hành chính xã Tân Dương ngày nay bao gồm phần đất của xã Phượng Vĩ Trung ( gồm Làng Lợi, Lợi B, Nà Lang), Xã Kiền Dương (gồm Bản Tả, Bản Kèn, Bản Cút, Nà Coóc, Bản Tràng, Bản Bây, Thâm Quằng) và Đình Đồng Quằng ( gồm Bản Đồn, Bạn Kẹn). tháng 4 -1945, xã Kiền Dương và xã Phượng Vĩ Trung, một phần của xã Khuynh Quỳnh ( Làng Tổ) được sát nhập thành 1 xã. Đến tháng 4-1947 sát nhập tổ Đảng Tân Tiến vào chi bộ Phượng Vĩ Trung và đổi tên thành Phượng Tiến ( ghép Phượng vỹ Trung và Tân Tiến). Đến đầu năm 1954, do địa bàn xã quá rộng, việc quản lý, điều hành gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chỉ đạo phát triển Kinh Tế - Xã hội ở từng địa phương. Do vậy 1-1954 xã Phượng Tiến tách làm 2 xã, lấy suối Cái làm địa giới hành chính: xã Phượng Tiến Bên hữu ngạn, xã Tân Dương bên tả ngạn.
- Tên xã Tân Dương là tên ghép của 2 xã cũ là xã Kiền Dương và xã Tân Tiến. Xã Tân Dương hiện nay bao gồm 18 xóm, làng : xóm 1, xóm 2, xóm 3, xóm 4, xóm 5a, xóm 5b, xóm 6, xóm 7, xóm Chúng, xóm Tả, xóm Kèn, xóm Nà Trạng, xóm Nà Mạ, xóm Cút, xóm Tân Phương, xóm Tràng, xóm Coóc, Làng Bẩy.
- Địa hình xã Tân Dương chủ yếu là đồi núi. Tổng diện tích là 27 km2 nhưng đồi núi chiếm 60,89% diện tích còn lại là đất nông nghiệp chiếm 30,11% diện tích. Dãy núi đá phía tây là phần cuối cánh cung của sông Gâm, dựng đứng cao khoảng 300m so với mặt nước biển như một bức tường trải dài bảo vệ từ phía tây bắc đến phía nam, phía đông bắc là đồi núi đất thấp xen nhau là các thung lũng tạo nên địa hình xã Tân Dương như một lòng chảo rộng với cánh đồng Tân Tiến khá bằng phẳng phì nhiêu, mầu mỡ. Với 89,397ha đất nông nghiệp , cánh đồng lúa Tân Dương là một trong những vựa lúa lớn nhất huyện Định Hóa , và là nơi có diện tích trồng cây vụ đông lớn nhất huyện. Khí hậu thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, thuận lợi cho trồng trọt và chăn nuôi, phát triển kinh tế Nông – Lâm – Ngư nghiệp.
- Nhờ các điều kiện thiên nhiên ưu đãi ban tặng, hệ thống Giáo dục, y tế, An sinh- Xã hội được được Đảng và nhà nước quan tâm đời sống của nhân dân các dân tộc xã Tân Dương ngày càng đổi mới, ấm no, hạnh phúc.

II. Hệ thống chính trị.

1. Đảng ủy

- Tổng số Đảng viên 232 đồng chí.
- Ban chấp hành Đảng bộ gồm 13 đồng chí.
- Ban thường vụ gồm 03 đồng chí.

2. Hội đồng nhân dân

- Tổng số đại biểu HĐND khóa VI nhiệm kỳ 2016 – 2021:  23 đồng chí.Cơ cấu tỷ lệ nam là 15 nam và 8 nữ. Đảng viên là  21 đại biểu, ngoài Đảng là 2 đại biểu.
- Trình độ văn hóa: Trung học cơ sở 6 đại biểu, THPT là 16 đại biểu.
- Trình độ chuyên môn: Sơ cấp là 0 đại biểu, trung cấp 7 đại biểu. Đại học là 4 đại biểu.  
- Trình độ lý luận chính trị: Sơ cấp 9 đại biểu, trung cấp là 8, cao cấp 0.

3. Ủy ban nhân dân

- Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm 14 đồng chí là thành viên UBND.
- Có 6 đồng chí có trình độ đại học, có 8 đồng chí có trình độ trung cấp. Có 6 đồng chí nữ, có 5 đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị.
- 1 Chủ tịch UBND và 1phó chủ tịch UBND.


4.Các tổ chức đoàn thể:

4.1. Mặt trận tổ quốc:

- Tổng số ủy viên ủy ban MTTQ có 39 ủy viên, trong đó có 11 tổ chức thành viên, có 18 trưởng ban công tác mặt trận.
- Tình hình hoạt động chung : Nhìn chung các thành viên hoạt động tốt, tích cực trong mọi hoạt động. Các ban Công tác mặt trận hoạt động tốt, đáp ứng nhu cầu công việc, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

4.2. Hội phụ nữ: 
- Hội có 599  hội viên, Ban chấp hành có 15 người và có 18 chi hội.
- Tình hình hoạt động của hội nhìn chung : Các chi hội hoạt động tương đối ổn định, một số hội viên đi làm ăn xa, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
4.3. Hội nông dân: Tổng số hội viên 525 hội viên, trong đó ủy viên Ban chấp hành 11 đồng chí, có 18 chi hội.
- Tình hình hoạt động của hội nhìn chung các chi hội hoạt động tương đối ổn định thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
4.4. Hộ cựu chiến binh: 
- Tổng số hội viên 277 hội viên, Ban chấp hành có 11 đồng chí và có 17 chi hội. Hàng tháng các chi hội tổ chức sinh hoạt, hội viên thực hiện tốt các quy định của địa phương.
- Tình hình hoạt động của hội nhìn chung các chi hội hoạt động tương đối ổn định thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
4.5. Đoàn thanh niên: 
- Tổng số có 64 đoàn viên, có 20 đầu mối chi đoàn và có  9 ủy viên Ban chấp hành. - Tình hình hoạt động chung: Các chi đoàn hoạt động tương đối ổn định, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.