Truy cập nội dung luôn

Xã Trung Lương

Tên đơn vị: UBND xã Trung Lương

Địa chỉ: Xóm Bình Định II - xã Trung Lương - huyện Định Hóa - tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.879.025

Email: trungluong.dinhhoa@thainguyen.gov.vn

I. Giới thiệu chung

1. Vị trí địa lý:

Trung Lương là xã miền núi nằm ở khu vực phía nam huyện Định Hoá, có đường danh giới tiếp giáp với 5 xã bạn, phía đông giáp xã Trung Hội, phía nam giáp xã Bộc Nhiêu, phía tây giáp xã Sơn Phú và Bình Yên, phía bắc giáp xã Đồng Thịnh, có tổng diện tích đất tự nhiên là 1374.12 ha, có trục đường tỉnh lộ 264 chạy qua, hệ thống giao thông nông thôn liên hoàn từ trung tâm xã đến các xóm, thuận tiện cho lưu thông phân phối, giao lưu hàng hoá với các địa phương trong vùng và đi lại của nhân dân.

2. Dân số - Dân cư:

Xã có tổng dân số 1189 hộ, 4311 khẩu, có 5 dân tộc anh em cùng chung sống gồm có dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Cao lan và Sán chí, trong đó có 2 dân tộc chính đó là dân tộc Kinh và dân tộc Tày, nghề nghiệp chủ yếu là phát triển sản xuất nông nghiệp kết hợp với buôn bán dịch vụ nhỏ khác, nhân dân các dân tộc trong xã luôn có truyền thống cách mạng yêu nước, có tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý và điều hành của Nhà nước cũng như chính quyền địa phương.

3. Văn hóa xã hội:

* Lĩnh vực giáo dục:

- Đã có nhiều đổi mới, về xã hội hoá giáo dục ngày càng được mở rộng, thực hiện tốt phong trào khuyến học, khuyến tài, nhân dân đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đầu tư, tạo điều kiện cho con em tham gia học tập tốt ở tất cả các cấp học, bậc học, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 100% kế hoạch năm học đề ra, sĩ số học sinh trong cả năm học đều cao, bậc tiểu học đạt 100%, THCS đạt 100 %, tỷ lệ học sinh khá giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh hàng năm đều tăng, các chuẩn phổ cập giáo dục bậc tiểu học đúng độ tuổi và chuẩn phổ cập bậc trung học cơ sở  được duy trì tốt.

- Hàng năm cả 3 trường mầm non, tiểu học, trường THCS  đều thực hiện tốt và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra, chỉ đạo tốt công tác chuyên môn, thực hiện tốt cuộc vận động 2 không, cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, xây dựng phong trào "trường học thân thiện, học sinh tích cực" do đó chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên và học tập của các em học sinh được nâng lên, kết quả hàng năm cả 3 trường đều đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện, cấp tỉnh.

- Ngoài việc thực hịên công tác chuyên môn, các trường đã tích cực tham gia các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao như: tham gia Đại hội thể dục thể thao lần thứ 4 của xã, tham gia kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi bí thư chi bộ giỏi, thi tuyên truyền luật an toàn giao thông đường bộ, tham gia hội thi của tỉnh, chăm nom tượng đài liệt sỹ…

- Hội khuyến học hoạt động ngày càng hiệu quả, hàng năm hội đã vận động hội viên đóng góp quỹ, khen thưởng cho các em học sinh, học sinh tiên tiến, học sinh nghèo vượt khó và các em học sinh thi đỗ vào các trường đại học.

- Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động tốt, hàng năm trung tâm đã mở được 10 lớp bồi dưỡng tập huấn KHKT, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước với trên 6000 lượt người tham gia, trung tâm đã phát huy và quản lý có hiệu quả cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học.

*  Về thông tin tuyên truyền thể dục thể thao:

- Phong trào văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao có nhiều chuyển biến, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân nhân tham gia, đến năm 2015 có 19/23 xóm có nhà văn hoá, 23/23 xóm có cụm loa truyền thanh chuyền tiếp chương trình đài trung ương và địa phương, đồng thời thông tin các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội để nhân dân biết, tổ chức thực hiện, UBND cùng với các ban ngành, đoàn thể và nhà trường tổ chức được nhiều buổi văn nghệ, hội thi tham gia các giải thể thao văn nghệ do huyện tổ chức đạt nhiều thành tích cao, tổ chức thành công đại hội thể dục thể thao lần thứ 4 năm 2013.

- Thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” hàng năm ở các cơ sở xóm đều tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết toàn dân ngày 18/11.

- Xây dựng gia đình văn hoá, số hộ đăng ký và đạt gia đình văn hoá các năm liên tục tăng năm 2011 có 899 hộ đạt gia đình văn hoá = 77,66%, năm 2015 có 983 hộ gia đình đạt gia đình văn hoá = 81,5%, cơ quan văn hóa năm 2015 là 5/5 cơ quan đạt 100%, xóm văn hóa đạt 10 xóm.

* Công tác y tế, dân số - gia đình và trẻ em:

- Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh thường xuyên được thực hiện, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh cơ bản ổn định, các đối tượng đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh miễn phí theo quy định, mạng lưới y tế từ xã đến xóm tiếp tục được củng cố, các chương trình y tế quốc gia được triển khai thực hiện tốt.

- Công tác dân số gia đình và trẻ em trong những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, việc tuyên truyền, vận động nhân dân được thực hiện thường xuyên, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, giảm tỷ xuất sinh thô hàng năm, trẻ em được quan tâm chăm sóc tốt hơn, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng năm 2015 còn 15,4%

- Hội đông y hoạt động tốt, việc kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền được thực hiện có hiệu quả.

* Công tác xã hội và thực hiện chính sách xã hội - chương trình giảm nghèo:

- Các chế độ chính sách xã hội được quan tâm và thực hiện tốt, chính sách người có công, phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” được triển khai rộng rãi, việc tổ chức gặp mặt, thăm hỏi động viên các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công vào những dịp lễ, tết, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được duy trì thường xuyên.

- Thực hiện các chế độ cho thương binh mất giấy tờ theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động thương binh và xã hội. Tổ chức triển khai rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Các hoạt động an sinh xã hội, công tác quản lý, chi trả trợ cấp đối tượng chính sách người có công và các đối tượng thụ hưởng chính sách khác trên địa bàn tiếp tục thực hiện có hiệu quả, đúng quy định.Triển khai Nghị định số 28/2012/NĐ-CP về người khuyết tật đến các đối tượng. Hoàn tất 51 hồ sơ theo Nghị định 136 của Chính phủ về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội    

- Công tác giảm nghèo: Đã được quan tâm, thông qua các chương trình, dự án và sự cố gắng phát triển kinh tế của các hộ gia đình, do đó tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm, năm 2011 là 30,93%, đến năm 2015 giảm xuống còn 20,57%.. Công tác giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người lao động bình quân hàng năm trên 65 lao động, trong đó có lao động ngoại tỉnh và đi xuất khẩu lao động, kết quả trên góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

II. Hệ thống chính trị

1. Đảng ủy

- Tổng số Đảng viên 275 đồng chí.

- Ban chấp hành Đảng bộ gồm  15 đồng chí.

- Ban thường vụ gồm 5 đồng chí.

2. Hội đồng nhân dân

- Tổng số đại biểu HĐND khóa VI nhiệm kỳ 2011 – 2016:  24 đồng chí. Cơ cấu tỷ lệ nam là 83,33 % nam và 16,67 % nữ. Đảng viên là 21 đại biểu, ngoài Đảng là  3 đại biểu.

- Trình độ văn hóa: Trung học cơ sở  13 đại biểu, THPT là  11 đại biểu.

- Trình độ chuyên môn: Sơ cấp là 13 đại biểu, trung cấp 03 đại biểu. Đại học là  2 đại biểu.  

-Trình độ lý luận chính trị: Sơ cấp  13 đại biểu, trung cấp là 03, cao cấp 0.

3. Ủy ban nhân dân

- Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm 3 đồng chí là thành viên UBND.

- Có 0 đồng chí có trình độ đại học, có 3 đồng chí có trình độ trung cấp. Có 0 đồng chí nữ, có 03 đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị.

- 1 Chủ tịch UBND và  1 phó chủ tịch UBND.

4. Các tổ chức đoàn thể:

4.1. Mặt trận tổ quốc:

Tổng số ủy viên ủy ban MTTQ có 38 ủy viên, trong đó có 13 tổ chức thành viên, có 23 trưởng ban công tác mặt trận.

4.2. Hội phụ nữ: 

Hội phụ nữ có 739 hội viên, ban chấp hành có 13 người và có 23 chi hội.

4.3. Hội nông dân: 

Tổng số hội viên 679 hội viên, trong đó Ủy viên ban chấp hành 13 đồng chí, có 23 chi hội.

4.4. Hộ cựu chiến binh:

Tổng số hội viên 349 hội viên, ban chấp hành có 11 đồng chí và có 23 chi hội. Hàng tháng các chi hội tổ chức sinh hoạt, hội viên thực hiện tốt các quy định của địa phương.

4.5. Đoàn thanh niên: 

Đoàn xã Trung Lương gồm có 27 chi đoàn trực thuộc Đoàn xã, có tổng số 180 cán bộ  đoàn viên sinh hoạt thường xuyên tại địa phương. Ban chấp hành Đoàn xã có 13 đồng chí, Ban Thường vụ có 03 đồng chí. Hoạt động của Đoàn là làm tốt công tác tập hợp đoàn viên thanh niên vào tham hoạt động của tổ chức đoàn, tuyên truyền đến cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên chấp hành tốt các chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước. giúp đỡ bồi dưỡng nhưng đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, đoàn làm tốt công tác thiếu niên nhi đồng như tổ chức các hội thi, hội diễn cho các em tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu niên nhi đồng